Bàn phương án quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng

Chiều 8-7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc giữa TP Hà Nội với Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT để bàn về vấn đề phát triển nông nghiệp trên địa bàn TP. Trong đó, nội dung đáng chú ý nhất là bàn về giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quy hoạch thoát lũ sông Hồng để TP có cơ sở làm các quy hoạch phân khu tại đây.

Đề xuất hạ cốt đê 20 cm

Mở đầu buổi làm việc, Bí thư TP Hà Nội Vương Đình Huệ cho hay trong giai đoạn năm năm tới, TP phải thực hiện các quy hoạch phân khu để phủ kín quy hoạch chung thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong các quy hoạch này có quy hoạch sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy.

Từ đó, TP Hà Nội định hướng sử dụng được nguồn tài nguyên đất các bãi ven sông để phát triển đô thị, đồng thời đảm bảo cuộc sống ổn định cho 900.000 người dân tại khu vực này.

“Muốn quy hoạch được hai bên bờ sông Hồng và các bờ sông khác thì quy hoạch thoát lũ là quan trọng nhất. Do vậy, TP xin ý kiến lãnh đạo bộ để trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch” - Bí thư Hà Nội nói.

Cùng nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP đã từng thống nhất với Bộ NN&PTNT quy hoạch đê sông Hồng theo hướng kết hợp với đường giao thông. Trên cơ sở đó, đoạn sông Hồng qua nội thành Hà Nội, nhất là đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Vĩnh Tuy sẽ được quy hoạch, chỉnh trang giống như sông Hàn (Hàn Quốc).

Theo đó, lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị hạ cao trình đê sông Hồng 20 cm (cao trình hiện tại là 13,4 m) nhằm tận dụng tài nguyên đất dọc hai bên sông và bãi giữa nhằm phát triển đô thị.

“Còn về cao trình đê, nếu thống nhất ở mức 13,2 m thì vẫn đảm bảo phân lũ với tần suất tới 500 năm mới có một lần lũ lớn. Theo thẩm quyền quy hoạch thoát lũ hiện nay thuộc thẩm quyền của Bộ NN&PTNT, do vậy đề nghị bộ hoàn thiện luôn hồ sơ trình Thủ tướng phê duyệt” - ông Chung nói.

Bàn phương án quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT chiều 8-7. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Phải đảm bảo phương án phòng, chống lũ

Trước đề xuất của Hà Nội, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), cho biết các tuyến đê của TP có vai trò đặc biệt quan trọng nhưng còn nhiều đoạn xung yếu. Riêng đê sông Hồng qua nội thành Hà Nội phải đảm bảo trường hợp lũ lớn hoặc xảy ra sự cố nghiêm trọng 500 năm mới có một lần.

“Là công dân thủ đô, mỗi lần kiểm tra khu vực bãi sông Hồng, bản thân tôi thấy không thể để tồn tại mãi tình trạng không có quy hoạch như vậy. Tuy nhiên, để có quy hoạch thì phải đảm bảo phương án phòng, chống lũ nằm trong quy hoạch phát triển thủ đô” - ông Hoài nói.

Về nội dung này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nêu quan điểm: Quy hoạch phân lũ sông Hồng phải căn cứ vào Quyết định 257/2016 của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức quy hoạch phân lũ cho 15 tỉnh hạ du, làm cơ sở cho công tác phòng, chống thiên tai, bảo vệ đê điều.

Ông Cường nhấn mạnh trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng cực đoan thì quy hoạch này cần phải được cẩn trọng. Do đó, Quyết định 257/2016 nêu rõ đoạn đê bảo vệ nội đô Hà Nội (từ đường vành đai IV trở vào) phải ở cao trình 13,4 m, đảm bảo mức thoát lũ 20.000 m3/giây.

Thống nhất quan điểm “yêu cầu chống lũ là vấn đề sống còn” khi làm quy hoạch phân lũ sông Hồng nhưng Bí thư TP Hà Nội Vương Đình Huệ cũng cho rằng quy hoạch này phải tận dụng được tài nguyên từ sông Hồng. Tài nguyên này sẽ là nguồn lực phát triển thủ đô, đồng thời đảm bảo sinh kế cho khoảng 900.000 người dân tại đây.

“Các đồng chí nhìn trên máy bay xuống hay đi tàu bè qua sẽ thấy hai bên bờ sông Hồng như vậy thì thủ đô làm sao phát triển được. Theo quy định, đất chưa quy hoạch chỉ được đấu thầu năm năm lại xóa đi làm lại thì không ai dám đầu tư vào. Ngay khu bãi giữa của Hoàn Kiếm, giờ mượn làm tạm cũng không được, tất cả án binh bất động hết. Chỗ này đề nghị bộ nghiên cứu giúp cho TP” - Bí thư Hà Nội nói.

Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội và Bộ NN&PTNT thành lập một tổ công tác để cùng tháo gỡ các khó khăn. Nội dung nào thống nhất được sẽ làm trước, nội dung nào còn vướng mắc sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định.

Bỏ lỡ quy hoạch từ ba năm trước

Trước đó, ngày 6-7, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, giải trình trước HĐND TP về việc phủ kín quy hoạch phân khu dọc hai bên bờ sông Hồng, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết TP đã từng bỏ lỡ mất cơ hội làm quy hoạch này từ ba năm trước.

Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2017, UBND TP Hà Nội đã giao Sở NN&PTNT phối hợp với Viện Quy hoạch của Bộ NN&PTNT để thực hiện quy hoạch phân lũ theo Quyết định 217 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, do các lý do khách quan, đặc biệt là vướng Luật Quy hoạch nên toàn bộ nội dung này bị hoãn. 

Hôm nay, Hà Nội sẽ có mưa rào và giông

Hôm nay, Hà Nội sẽ có mưa rào và giông

(PLO)-  Trong khoảng vài giờ tới, khu vực huyện Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm, Gia Lâm sẽ có mưa rào và giông, sau đó lan sang khu vực Đông Anh, Tây Hồ và các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội.