Ban Thường vụ Quảng Nam sẽ xử lý ông Hà Thanh Quốc theo thẩm quyền

Chiều 16-11, trao đổi với PLO, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh đã nghe báo cáo giải trình của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Thanh Quốc liên quan đến vụ giới thiệu ba công ty tư vấn sửa chữa trường học.

“Anh Quốc là cán bộ thuộc quản lý của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, vì vậy Ban cán sự đảng UBND tỉnh sẽ báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ để xử lý theo thẩm quyền”, ông Thanh nói.

Trước đó, ngày 8-11, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc ban hành văn bản số 2369 gửi hiệu trưởng các trường phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú về việc triển khai sửa chữa các trường học.

Ban Thường vụ Quảng Nam sẽ xử lý ông Hà Thanh Quốc theo thẩm quyền  ảnh 1
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc.

Theo văn bản, ông Quốc giới thiệu ba công ty tư vấn là: Công ty Cổ phần Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Nam và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Nam Phát Thịnh. Các công ty này đã từng là đối tác của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam.

Mặc dù giới thiệu ba công ty trên nhưng Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam giao các trường với tư cách là chủ đầu tư xem xét và lựa chọn các đơn vị tư vấn phù hợp với công trình của mình. Tuy nhiên ông Quốc yêu cầu, khi chọn những đơn vị tư vấn mà sở chưa biết hoặc chưa có kiểm nghiệm thực tế, các trường phải có bản cam kết các đơn vị mà nhà trường chọn là những đơn vị có năng lực, có trách nhiệm, thực hiện đúng tiến độ.

Ngoài ra, các trường còn phải làm cam kết tiến độ thực hiện công trình như: trình Sở Xây dựng phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật vào ngày 15-11; trình phê duyệt kế hoạch đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng xây lắp vào đầu tháng 12.

Ban Thường vụ Quảng Nam sẽ xử lý ông Hà Thanh Quốc theo thẩm quyền  ảnh 2
Văn bản về việc sửa chữa trường học của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam giới thiệu ba công ty tư vấn.

Giải thích về quyết định trên, ông Hà Thanh Quốc cho rằng, các trường không có kinh nghiệm, chuyên môn dẫn đến hồ sơ trình Sở Xây dựng gặp sai sót, trễ. Điều này đã xảy ra trong những năm trước, việc làm này hoàn toàn là ý tốt của Sở GD&ĐT.

Nhiều người đọc văn bản cho rằng Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam đã “ưu ái” cho các doanh nghiệp “quen mặt”, làm mất đi sự cạnh tranh công bằng. Các trường với tư cách là chủ đầu tư khó lòng chọn một công ty nằm ngoài “gợi ý” của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam. 

Khi vấp phải ý kiến trái chiều, chỉ ba ngày sau, ông Quốc lại ban hành công văn mới thu hồi văn bản 2369 vì “tổ quản lý dự án đã diễn đạt chưa rõ ý, dễ gây hiểu nhầm”.

Ban Thường vụ Quảng Nam sẽ xử lý ông Hà Thanh Quốc theo thẩm quyền  ảnh 3
Văn bản thu hồi công văn 2369 của Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam.

Ngoài những vấn đề nêu trên, trong văn bản 2369 của Sở GD&ĐT Quảng Nam được phát hiện có một điểm “bất thường”.

Cụ thể, ngày 29-10, UBND tỉnh Quảng Nam mới ban hành quyết định 3139 về việc phê duyệt chủ trương và nguồn vốn sửa chữa các trường THPT, Phổ thông dân tộc nội trú năm 2021. Nhưng trong văn bản 2369 thì từ ngày 6-10, sở này đã tổ chức cuộc họp với các hiệu trưởng để hướng dẫn thực hiện sửa chữa, cải tạo.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Thanh Quốc báo cáo tại cuộc họp giao ban vào ngày 16-11.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...