Sở GDĐT Quảng Nam giới thiệu 3 công ty tư vấn sửa chữa trường học

Chiều 11-11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc xác nhận, đã ký văn bản gửi các trường THPT, PT dân tộc nội trú về việc triển khai sửa chữa các trường học năm 2021.

Theo văn bản, thực hiện Quyết định số 3139/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Sở GDĐT đã ra quyết định về việc phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, tổng kinh phí là hơn 26,4 tỉ đồng để sửa chữa 29 trường học trực thuộc Sở GDDT năm 2021.

Sở GDĐT Quảng Nam giới thiệu 3 công ty tư vấn sửa chữa trường học ảnh 1
Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam giới thiệu ba công ty tư vấn sửa chữa, cải tạo trường học. Ảnh: TN

Vào ngày 6-10, Sở GDĐT đã tổ chức cuộc họp với Hiệu trưởng các trường trực thuộc để hướng dẫn thực hiện sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất năm 2021. Tại cuộc họp, Sở đã giới thiệu ba công ty tư vấn gồm: Công ty Cổ phần Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Nam và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Nam Phát Thịnh.

Mặc dù giới thiệu ba công ty trên nhưng Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam giao các trường với tư cách là chủ đầu tư xem xét và lựa chọn các đơn vị tư vấn phù hợp với công trình của mình.

“Tuy nhiên, khi chọn những đơn vị tư vấn mà Sở chưa biết hoặc chưa có kiểm nghiệm thực tế, các trường phải có bản cam kết các đơn vị mà nhà trường chọn là những đơn vị có năng lực, có trách nhiệm, thực hiện đúng tiến độ. Ngoài ra, các trường còn phải làm cam kết tiến độ thực hiện công trình”, văn bản nêu yêu cầu.

Sau khi văn bản được ban hành, có ý kiến cho rằng Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam đã “ưu ái” cho các doanh nghiệp nói trên. Các trường khó chọn một doanh nghiệp khác ngoài “gợi ý” của Sở GDĐT.

Trả lời PLO.VN, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc cho biết, công tác sửa chữa các sẽ giao trực tiếp cho các trường làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, các trường gặp lúng túng, khổ sở trong việc lập hồ sơ liên quan nên Sở đã mời các thầy cô hiệu trưởng đến làm việc.

“Mục đích buổi làm việc là cập nhật các văn bản hướng dẫn chi tiết cho các thầy cô, bởi thầy cô không có chuyên môn, chứ làm sai là không được”, ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, các năm trước các trường làm hồ sơ trình Sở Xây dựng thường gặp sai sót, trễ nải do các đơn vị không có kinh nghiệm, chuyên môn. Năm nay, đại diện các trường đề nghị bộ phận chuyên môn của Sở giới thiệu.

“Trước đây, họ (ba công ty nêu trên – PV) cũng đã làm cho Sở một số công trình rất tốt, hồ sơ đảm bảo nên giới thiệu để cho các thầy lựa chọn, đồng thời mình cũng nói chuyện chọn ai, quyết định ai là giao cho mấy thầy với tư cách chủ đầu tư. Nói gọn là như vậy”, ông Quốc nói.