Nói như một lãnh đạo ngành truyền thông thì đó là một sự kiện “truyền thông bất lương”, gây bức xúc cho nhiều người, nhà sản xuất nước mắm, người am hiểu về nước mắm truyền thống, nhiều nhân sĩ trí thức…; và gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo làm rõ vấn đề và Bộ Y tế cũng đã có cuộc kiểm tra, công bố kết quả là nước mắm Việt Nam trên thị trường đều an toàn đối với người sử dụng.
Chúng tôi, Báo Thanh Niên, xin trần tình cùng bạn đọc , trong sự kiện nêu trên với mong muốn góp ý kiến vào lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, Báo cũng đã có loạt bài độc lập nói về chất lượng nước mắm kể cả công nghiệp và truyền thống trên thị trường nội địa, không lường được sự cộng hưởng tạo nên dư luận không tốt ngoài ý muốn.
Nội dung các bài báo có khác biệt so với kết luận của Bộ Y tế, mang tính chủ quan và thiếu am hiểu về thạch tín trong nước mắm.
Chúng tôi xin cáo lỗi cùng người dân, bạn đọc, các nhà sản xuất nước mắm có sản phẩm liên quan trong các bài viết.
Chúng tôi cũng gỡ bỏ 5 bài viết đã được đăng tải trên Báo Thanh Niên online (Gồm các bài: Nước + hóa chất = nước mắm công nghiệp, ngày 10.10.2016; Làm gì để nước mắm Việt vươn ra thế giới? Đi tìm nước mắm sạch, ngày 11.10.2016; Cẩn trọng với hàm lượng thạch tín, ngày 12.10.2016; Tiêu chuẩn nào cho nước mắm Việt? ngày 13.10.2016; Lỗ hổng trong quy định về phụ gia thực phẩm, ngày 17.10.2016).
Ban Biên tập Báo Thanh Niên xin nhận lãnh trách nhiệm về những sai sót vừa qua, mong được bạn đọc niệm tình tha thứ và tiếp tục ủng hộ Báo Thanh Niên trong thời gian tới.
Thanh Niên sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc những thông tin cần thiết có liên quan đến sự kiện nêu trên nhằm không phụ lòng mong mỏi của bạn đọc.
Trân trọng.