Dân đòi bồi thường đất, chính quyền nói không đủ điều kiện
(PLO) - UBND huyện Cát Hải khẳng định 3 hộ dân khiếu nại mức giá bồi thường không thuộc diện bồi thường về đất.

Sáng 24-4, thông tin về việc bồi thường cho các hộ dân có đất đầm phải thu hồi thực hiện dự án KCN cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, UBND huyện Cát Hải khẳng định 3 hộ dân khiếu nại mức giá bồi thường không thuộc diện bồi thường về đất.

Theo UBND huyện Cát Hải, tháng 12-2017, huyện này đã ra thông báo thu hồi hơn 45.000m2 đất đầm thủy sản tại thị trấn Cát Hải đối với các hộ ông Nguyễn Đức Khoát, bà Ninh Thị Khanh, ông Nguyễn Đức Nhuần để thực hiện dự án hạ tầng KCN cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Theo phương án bồi thường hỗ trợ được UBND huyện Cát Hải phê duyệt tháng 10-2017, tổng giá trị bồi thường chi phí vào đất, bồi thường vật kiến trúc, cây cối, hoa màu cho 3 hộ trên diện tích đất này là hơn 1,3 tỉ đồng. Trong đó, hộ ông Khoát hơn 660 triệu, hộ bà Khanh hơn 300 triệu, hộ ông Nhuần hơn 360 triệu đồng.

Dân đòi bồi thường đất, chính quyền nói không đủ điều kiện - ảnh 1
Khu đầm bị thu hồi thực hiện dự án hạ tầng KCN cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Tuy nhiên, các hộ dân không đồng tình với phương án bồi thường hỗ trợ vì cho rằng giá bồi thường, hỗ trợ thấp. Các hộ dân sử dụng đất đầm từ trước năm 2004, đủ điều kiện được giao đất. Người dân cho rằng họ phải được bồi thường về đất và được hỗ trợ chuyển đổi nghề theo quy định của pháp luật đất đai.

Cả ba hộ dân đã không nhận bồi thường, bàn giao đất. Đến tháng 1-2019, ba hộ dân khiếu nại về mức giá bồi thường, hỗ trợ này và UBND huyện Cát Hải đang thụ lý giải quyết khiếu nại.

Ông Phạm Quang Hiển, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, cho biết đất đầm của ba hộ dân là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm nên không được bồi thường về đất mà chỉ đủ điều kiện bồi thường chi phí đầu tư vào đất. Mức bồi thường là 9.600 đồng/m2, bằng 20% giá đất nuôi trồng thủy sản tại huyện Cát Hải (48.000 đồng/m2).

Trước thông tin các hộ dân đã sử dụng đất đầm này từ những năm 1990-1993, đủ điều kiện nhưng không được giao đất, ông Hiển cho biết khu đầm này là hồ đầm điều hoà cho toàn bộ ruộng muối của khu vực trước đây nên huyện không giao cho các hộ dân.

Theo hồ sơ, khu đầm này được một hộ dân là ông Nguyễn Văn Trường thuê nuôi trồng thuỷ sản từ năm 1990. Tuy nhiên, đến năm 2006 huyện đã thu hồi vì ông Trường nợ đọng tiền thuê. Năm 2006, ông Khoát mới ký hợp đồng thuê với UBND thị trấn Cát Hải theo hình thức trả tiền thuê hàng năm. Hộ bà Khanh, ông Nhuần nuôi trồng thuỷ sản trên diện tích này.

“Đất thuê trả tiền hàng năm, các hộ dân không thuộc diện được bồi thường về đất cũng không được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp”, ông Hiển nói.

Ông Khoát, người có đất bị thu hồi, cho biết ba hộ dân đã có văn bản đề nghị Sở TT-TT Hải Phòng cho phép họ tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc thu hồi đất này, dự kiến sẽ tổ chức họp báo vào đầu tháng 5 tới.

ĐỖ HOÀNG