Bộ trưởng TN&MT: Chủ đầu tư sẽ trắng tay nếu để dự án “treo” 24 tháng

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Minh Quang khẳng định tại chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 6/7.

Trả lời thắc mắc của các chủ dự án trong việc đăng ký thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất phải tạm dừng vì chờ hướng dẫn thực thi Luật Đất đai 2013, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết Bộ đã trình Chính phủ ban hành chỉ thị để việc triển khai Luật Đất đai 2013 theo đúng thời gian hiệu lực. Hiện Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành 5 Nghị định. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao soạn thảo 10 Thông tư, về cơ bản đã hoàn thành và ban hành.

Bộ trưởng TN&MT: Chủ đầu tư sẽ trắng tay nếu để dự án “treo” 24 tháng ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang 

Về chủ trương thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, Luật quy định về những trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh hoặc thu hồi đất vì mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; các quy định theo hướng kiểm soát chặt chẽ hơn, thu hẹp hơn đối tượng thu hồi, khắc phục tình trạng thu hồi đất tràn lan trong thời gian vừa qua.

Quy định cũng đưa ra những tiêu chí cụ thể về điều kiện bồi thường, tách bạch giữa khoản bồi thường và hỗ trợ, đồng thời áp dụng giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh thực hiện theo quy định bồi thường. Giá đất này được tính toán với sự tham gia tư vấn về giá đất sẽ đảm bảo tính khách quan.

Đối với việc tái định cư, Luật quy định phải phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với điều kiện, phong tục, tập quán của từng vùng miền. Quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư phải trong cùng một ngày là một quy định rất mới.

Lý giải về khoảng cách giữa giá đất thu hồi còn quá xa so với giá thị trường, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, việc định lượng giá đất để sát với giá thị trường đã được xác định tương đối rõ. Cụ thể, khung giá, bảng giá được xây dựng định kỳ 5 năm 1 lần và trong quá trình biến đổi của giá thị trường thì sẽ điều chỉnh cho phù hợp. Chẳng hạn khi giá thị trường tăng thêm 20% so với mức giá tối đa hoặc thấp hơn 20% so với mức giá tối thiểu trong bảng giá thì sẽ có điều chỉnh khung giá.

Chia sẻ với các DN và địa phương trong việc thu hút nguồn lực đầu tư song Bộ trưởng Quang cũng nhấn mạnh, vấn đề thu hồi đất không thể làm dễ dãi như thời gian trước. Đây chính là một bài học mà chúng ta phải khắc phục.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm vì Luật Đất đai 2013 cũng có những quy định tạo điều kiện cho nhà đầu tư có đất để thực hiện các dự án của mình. Trước hết, Luật quy định cơ chế Nhà nước thu hồi, tạo quỹ đất sạch để các nhà đầu tư tham gia đấu giá với thủ tục đơn giản hơn rất nhiều. Luật cũng quy định thực hiện thỏa thuận nhận chuyển nhượng góp vốn bằng quyền sử dụng đất và thuê quyền sử dụng đất của người sử dụng đất có mặt bằng để thực hiện dự án.

Theo Bộ trưởng, hiện nay cả nước có 102.000 ha đất ở các khu công nghiệp nhưng chỉ mới được lấp đầy 60%, trong quy hoạch đến năm 2020 chúng ta còn khoảng 200.000 ha. Đây là điều kiện, cơ hội để các nhà đầu tư triển khai dự án trong các khu công nghiệp.

Liên quan đến thực trạng đất vàng bỏ hoang gây lãng phí, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, cả nước đã xử lý, thu hồi gần 20.000 ha, tuy nhiên, kết quả này vẫn còn rất khiêm tốn vì diện tích cần thu hồi do chậm tiến độ khá lớn. Một số địa phương làm chưa kiên quyết do e ngại ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư. Ngoài ra, trong quá trình xử lý bị vướng mắc ở khâu tính toán giá trị phần đầu tư trên đất còn lại gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Để khắc phục tình trạng trên, Luật Đất đai 2013 đã có một chế tài mạnh đối với các nhà đầu tư trong quá trình xem xét thuê đất rất cụ thể. Luật cho phép nhà đầu tư chậm tiến độ so với quy định là 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp khoản tiền tương ứng sử dụng đất, tiền thuê đất trong thời hạn đó.

“Nếu hết 24 tháng, nhà đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi đất, không bồi thường về đất cũng như giá trị đã đầu tư trên đất” – Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Theo Infonet