Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ TN&MT đề nghị xem xét bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối với từng loại đất, không để bị lợi dụng nhằm thực hiện phân lô bán nền tràn lan, trái pháp luật.

Cụ thể, HoREA nhận thấy trước năm 2019 đã có địa phương cho phép tách thửa đất nông nghiệp, mặc dù Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 đều không quy định về tách thửa đất nông nghiệp hoặc tách thửa các loại đất khác không phải là đất ở.

Đề nghị bỏ quy định thửa để ngừa phân lô bán nền trái phép - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 đã bổ sung Điều 43d vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Nội dung bổ sung là UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

“Quy định này đã cho phép tách thửa đối với “từng loại đất”, có thể hiểu là cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp… Điều này có thể dẫn đến tình trạng các đầu nậu, doanh nghiệp bất lương lợi dụng tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị” - HoREA đánh giá.

Chính vì vậy, hiệp hội đề nghị cơ quan chức năng xem xét, bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối với từng loại đất, trong đó có đất nông nghiệp. Theo hiệp hội, quy định này không phù hợp với Luật Đất đai và có thể dẫn đến hệ quả làm gia tăng tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan, khó kiểm soát.