Để đảm bảo việc đầu tư hạ tầng tiêu thoát nước của đồ án quy hoạch khu đô thị Sing Việt - khu tái định cư Sing Việt, UBND TP vừa yêu cầu cơ quan liên quan làm việc với chủ đầu tư về nâng cấp, mở rộng kênh.

Cụ thể, TP yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc với chủ đầu tư (Công ty TNHH Đô thị Sing Việt) về nâng cấp, mở rộng kênh A18 đảm bảo mặt cắt tiếp nhận lưu lượng nước do đấu nối từ kênh A16 sang kênh A18.

Đồng thời, chủ đầu tư cũng được yêu cầu đầu tư nạo vét kênh tiêu dọc đường Mai Bá Hương, nâng cấp các cống đầu kênh A12, kênh A16, kênh A18 (phía kênh A và kênh Xáng Đứng) đảm bảo khả năng tiêu thoát nước trong và ngoài phạm vi dự án.

Chủ đầu tư bổ sung các cống qua đường tại các vị trí giao cắt với tuyến kênh thoát nước dọc đường Mai Bá Hương; đấu nối thoát nước đồng bộ từ kênh A18 vào hồ điều tiết tại vị trí giáp ranh của hai đồ án quy hoạch.

Thông tin mới về khu đô thị 'treo' hơn 20 năm ở Bình Chánh - ảnh 1
Mô hình khu đô thị Sing Việt. Ảnh: Internet

Chủ đầu tư chỉ được tiến hành san lấp, nắn chỉnh các đoạn kênh A12, kênh A16, kênh A18 sau khi hoàn thành việc chỉnh tuyến, thay thế bằng cống hộp, kênh hở, hồ điều tiết đảm bảo yêu cầu kỹ thuật được cấp có thẩm quyền duyệt.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần thiết kế, xây dựng tách riêng hệ hống thu gom nước mưa, nước thải, đảm bảo thu gom toàn bộ nước thải về hệ thống xử lý và xử lý đạt chuẩn; tuyệt đối không xả nước thải chưa qua xử lý (hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn) vào công trình thủy lợi và khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xả thải.

Trong khi đó, Sở Xây dựng TP được giao có ý kiến về phương án tổng thể tiêu thoát nước của đồ án quy hoạch khu đô thị Sing Việt và khu tái định cư Sing Việt. Đặc biệt là vấn đề đấu nối, kết nối bên trong và khu vực bên ngoài các dự án về lưu vực, quy mô, khẩu độ của toàn hệ thống trong quá trình thẩm định, cấp phép xây dựng cho dự án, đảm bảo nguyên tắc thoát nước đô thị theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định hiện hành.

Trước đó, vào cuối tháng 2, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án khu đô thị Sing Việt và khu tái định cư Sing Việt, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở NN&PTNT TP chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT, UBND huyện Bình Chánh và các đơn vị có liên quan rà soát các tuyến kênh nằm trong khu vực dự án, nghiên cứu ý kiến của chủ đầu tư về việc giữ nguyên pháp lý dự án đầu tư đã được các bộ, ngành phê duyệt để tham mưu, đề xuất TP có dự thảo văn bản xin ý kiến Bộ NN&PTNT về việc san lấp, điều chỉnh và nắm các tuyến kênh A16 (kênh 8) và kênh 18 (kênh 9).

Đồng thời, TP cũng giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp các sở và huyện Bình Chánh và các đơn vị có liên quan rà soát, hệ thống lại các quy định pháp luật liên quan đến pháp lý dự án và việc chậm triển khai thực hiện dự án. Từ đó làm rõ trách nhiệm, đưa ra một số biện pháp chế tài đối với Công ty TNHH Đô thị Sing Việt khi chậm trễ triển khai dự án khu tái định cư Sing Việt và dự án khu đô thị Sing Việt.

Dự án khu đô thị Sing Việt có diện tích hơn 331 ha đã có chủ trương quy hoạch từ năm 1997 với tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD. Khu tái định cư có diện tích toàn khu khoảng 63,8 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.077 tỉ đồng.

Tuy nhiên, 10 năm sau TP mới quyết định thu hồi đất tổng thể. Năm 2009, dự án bắt đầu triển khai song đến nay mới có khoảng 50% số hộ dân được chi trả bồi thường.