Bắt giam 3 lãnh đạo Công ty Thiên Phú vì dự án dân cư Hòa Lân

Ngày 29-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú, tỉnh Bình Dương.

Theo đó, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam giam đối với Bùi Thế Sơn (giám đốc), Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng (hai phó giám đốc công ty) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác định Bùi Thế Sơn đã chỉ đạo hai bị can còn lại lập “khống” danh sách 14 hộ dân nằm trong diện đền bù, bồi thường tái định cư của dự án khu dân cư Hòa Lân (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) để chiếm đoạt 29,8 tỉ đồng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (TP.HCM).

Bắt giam ba lãnh đạo Công ty Thiên Phú vì dự án dân cư Hòa Lân. Ảnh: BCA

Trước đó, PLOđã đưa tin, Công ty Thiên Phú có vay tổng giá trị hơn 1,1 ngàn tỉ đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) bằng việc thế chấp dự án Hòa Lân, diện tích 490.765 m2.

Ngày 17-4-2015, Công ty Thiên Phú ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Sau đó, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM (Công ty Nam Sài Gòn) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỉ đồng.

Ngày 25-5-2017, Công ty Nam Sài Gòn tổ chức đấu giá và trải qua 12 phiên, kéo dài hơn hai năm thương vụ này mới thành công. Công ty CP Xây dựng A Đông Hải, nay là Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá với 1.353 tỉ đồng.

Theo quy chế đấu giá và công văn của Agribank Chợ Lớn về phương thức thanh toán sau đấu giá, Công ty Kim Oanh đã chấp nhận phương án trả một lần tổng số tiền trong thời hạn 45 ngày. Tuy nhiên, đến tận tháng 11-2018, Công ty Kim Oanh mới chỉ thanh toán 847,8 tỉ đồng, còn nợ 478 tỉ đồng cùng lãi chậm trả 8%.

Theo Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty Nam Sài Gòn đã không kiểm tra tính chính xác thông báo giảm giá của ngân hàng, dẫn tới việc đã thông báo bán đấu giá với giá khởi điểm không chính xác. Bên cạnh đó, công ty này còn sai phạm quy chế đấu giá và thông báo bán đấu giá có nội dung không thống nhất.

Còn đối với đơn vị tham gia bán tài sản là Agribank Chợ Lớn, mặc định việc thực hiện sau khi mua tài sản là bằng phương thức thanh toán trả ngay. Tuy nhiên, Công ty Kim Oanh lại không thực hiện theo phương thức nói trên. Điều này cho thấy Agribank Chợ Lớn đã không quyết liệt xử lý, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản nhà nước của một tổ chức tín dụng.

Bên cạnh đó, phía Ngân hàng Agribank Chợ Lớn còn mắc phải sai sót nghiêm trọng trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra đấu giá, dẫn đến việc sau khi Công ty Kim Oanh tiến hành đo đạc lại thì diện tích thực tế bị giảm hơn 8.000 m², làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá cũng như quyền lợi của doanh nghiệp.

Riêng đối với Công ty Kim Oanh, thanh tra xác định công ty liên tục vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong thời gian dài. Qua bốn lần thanh toán, Công ty Kim Oanh chưa trả đủ bằng giá khởi điểm và đang chậm thanh toán gần 500 tỉ đồng cho phía ngân hàng.

Thanh tra yêu cầu Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi nhà nước. Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm