Bất ngờ nộp 800 triệu, cựu phó chủ tịch Phú Yên được đề nghị giảm mức án

(PLO)- Trong khi phiên tòa đang diễn ra, cựu phó chủ tịch Phú Yên bất ngờ nộp thêm 800 triệu đồng khắc phục hậu quả.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 18-10, khi phiên tòa xử vụ sai phạm trong bán đấu giá quyền sử dụng đất 262 lô đất đang diễn ra với phần tranh luận, bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên đã nộp cho HĐXX biên lai ông nộp 800 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả do hành vi sai phạm gây ra. Trước đây, trong quá trình điều tra, ông Hiến đã nộp 600 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên. Ảnh: TẤN LỘC

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên. Ảnh: TẤN LỘC

Trả lời HĐXX việc nộp thêm số tiền trên, bị cáo Hiến nói ông nhận thấy bản thân có lỗi trong việc đề xuất xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh về hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất cho người trúng đấu giá, khiến nhiều cán bộ cấp dưới phải chịu trách nhiệm hình sự. Với tư cách người đứng đầu vụ án, ông thấy có lỗi nên nộp thêm tiền khắc phục.

Trước diễn biến mới của phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đã điều chỉnh mức án đề nghị tòa phạt đối với ông Hiến từ 7-8 năm tù xuống còn sáu năm đến sáu năm sáu tháng tù.

Dù bị VKS xác định có vai trò chủ mưu nhưng mức án đề nghị của bị cáo Hiến bằng mức án đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Duy, cựu Phó cục trưởng Cục Thuế Phú Yên và thấp hơn mức án đề nghị đối với bị cáo Mai Hắc Lợi, cựu Phó giám đốc Sở Tư pháp.

Trong phần tranh luận, luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Chí Hiến và nhiều LS khác đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại vụ án với lý do cho rằng còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, chưa làm rõ trách nhiệm, vai trò của nhiều người liên quan, có dấu hiệu vi phạm các quy định về tố tụng…

LS bào chữa cho bị Hiến đề nghị cần xác định trách nhiệm của những người trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh trước đây khi thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh về chủ trương hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá. Trong đó có vai trò của cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch HĐND tỉnh.

Một số LS đề nghị xác định lại hành vi của các bị cáo có gây thiệt hại hay không bởi trước đây Kiểm toán Nhà nước cho rằng việc UBND tỉnh Phú Yên thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư là phù hợp.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Tuy nhiên, các quan điểm, lập luận trên đều bị đại diện VKS bác bỏ với lý do các nội dung đó đã được cơ quan điều tra làm rõ, thu thập đầy đủ chứng cứ. Theo VKS, cơ quan chức năng đã giám định, xác định việc hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8 tỉ đồng là thiệt hại.

Kiểm sát viên cho rằng quá trình điều tra, truy tố đã đánh giá mức độ sai phạm, vi phạm của từng cá nhân và phân hóa cụ thể thể hiện qua các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và qua xét hỏi tại phiên tòa.

Tòa tuyên bố nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 19-10.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm