Bắt thêm người trong vụ chủ tịch xã nhận tiền ‘bảo kê’

Ngày 17-3, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Lê Xuân Dũng (31 tuổi, trú xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức) về tội đưa hối lộ.
Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Văn Minh (chủ tịch UBND xã Đắk R’tih, huyện Tuy Đức) tội nhận hối lộ; khởi tố, bắt giam Trần Tiến Dũng (35 tuổi, trú xã Đắk R’tih) tội vi phạm các quy định về quản lý rừng.
Bắt thêm người trong vụ chủ tịch xã nhận tiền ‘bảo kê’ ảnh 1

Hiện trường vụ phá rừng thông ở xã Đắk R’tih.

Qua điều tra bước đầu, khoảng giữa tháng 7-2017, Lê Xuân Dũng biết thông tin rừng thông cộng đồng bon Bu Koh (xã Đắk R’tih) có chủ trương khai thác nên đã gặp, bàn bạc với Trần Tiến Dũng liên hệ với cơ quan chức năng…
Cả hai đã tìm gặp ông Nguyễn Văn Minh (chủ tịch UBND xã Đắk R’tih) nắm thông tin, xin khai thác và được ông này đồng ý. Tiếp đó, cả hai tìm gặp cha của Trần Tiến Dũng vay tiền, mục đích “chạy” để được khai thác thông.
Lê Xuân Dũng đã mang số tiền trên đến nhà đưa cho ông Minh để ông này làm thủ tục khai thác thông, xác nhận bảng kê lâm sản trước khi UBND huyện Tuy Đức phê duyệt chủ trương...
Quá trình khai thác, Trần Tiến Dũng đã thuê người chặt hạ gần 400 cây thông, trong đó có 130 cây thông hàng chục năm tuổi còn tươi, đường kính 20-50 cm.
Theo lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông, số gỗ thông bị khai thác là rất lớn, các đối tượng đã nhiều lần vận chuyển ra ngoài tiêu thụ, chỉ còn sót lại tại hiện trường hơn 130 m3.
Khi bị bắt để điều tra, Trần Tiến Dũng khai đưa cho ông Nguyễn Văn Minh số tiền 350 triệu đồng.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra làm rõ.