Bé 14 tuổi bị 'sập bẫy', mất 12 triệu cho nhóm tội phạm

Chiều 25-6, Công an huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa bắt 2 người chuyên lập các trang web và tài khoản messenger nhắn tin tới người dùng facebook với nội dung trúng thưởng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những người bị bắt là Phạm An, Nguyễn Anh Quốc (cùng 19 tuổi, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). Khám xét nơi ở của họ, công an thu giữ 4 điện thoại di động, 2 máy tính, một số thẻ ATM của nhiều ngân hàng...

Bé 14 tuổi bị 'sập bẫy', mất 12 triệu cho nhóm tội phạm ảnh 1

An, Quốc bị bắt. Ảnh: Đ. HỢP

Trước đó, ngày 23-4, em N.V.S (14 tuổi, ngụ ở xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa) sử dụng điện thoại của mẹ nhắn tin với tài khoản facebook có tên  “Trâm Thùy”.

Quá trình trò chuyện, "Trâm Thùy" thông báo cho S. là đã trúng thưởng điện thoại Iphone 11 Pro max và đề nghị S. chuyển cho một số tiền lệ phí để làm thủ tục nhận thưởng qua tài khoản "Trâm Thùy" cung cấp. 

Với thủ đoạn câu nhử dần dần từ số tiền nhỏ đến lớn, nạn nhân S. đã mắc bẫy và liên tiếp dùng điện thoại chuyển 6 lần qua Internet banking với tổng số tiền lên đến 12,6 triệu đồng.

Khi biết mình bị lừa, S. và đẻ đã đến Công an huyện Hoằng Hóa trình báo.

Ngay sau đó, Công an huyện Hoằng Hóa phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an, Công an các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng triển khai biện pháp nghiệp vụ để điều tra. Sau đó An, Quốc bị bắt.

Bé 14 tuổi bị 'sập bẫy', mất 12 triệu cho nhóm tội phạm ảnh 2

Phạm An và Nguyễn Anh Quốc đã lừa đảo của nhiều nạn nhân lên đến 400 triệu đồng. Ảnh: Đ. HỢP

Khai nhận tại cơ quan công, bằng thủ đoạn tương tự, chỉ từ tháng 4-2020 đến khi bị bắt, An và Quốc đã câu kết với một số đồng phạm thực hiện 23 vụ lừa đảo trên địa bàn khắp cả nước. Tổng số tiền chiếm đoạt trên 400 triệu đồng, cả nhóm chia nhau tiêu xài cá nhân.

Hiện Công an huyện Hoằng Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm An và Nguyễn Anh Quốc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Công an đồng thời thực hiện biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với một người có liên quan và đang tiếp tục điều tra, mở rộng.