Bến Tre huy động nhiều nguồn lực chăm lo cho gia đình chính sách dịp 27-7

(PLO)- Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2024), tỉnh Bến Tre đã tập trung vận động ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa để hỗ trợ xây nhà cho các gia đình chính sách.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre cho biết hướng đến kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2024), tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và gia đình người có công cách mạng đã có nhiều cống hiến trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre, những năm qua, mặc dù điều kiện kinh tế tỉnh nhà còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã có nhiều cố gắng trong việc chăm lo cho người có công với cách mạng.

Hằng năm, tỉnh đã vận động xây dựng trên 200 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, nâng số nhà tình nghĩa được xây dựng đến nay lên đến trên 11.323 căn nhà, với kinh phí trên 348 tỷ đồng.

Đến nay, tỉnh Bến Tre đã giải quyết cơ bản về vấn đề nhà ở cho người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị, cá nhân nhận phụng dưỡng đến cuối đời.

Bến Tre huy động nhiều nguồn lực chăm lo cho gia đình chính sách dịp 27-7
Tỉnh Bến Tre huy động nguồn lực xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn về nhà ở

Mỗi năm, tỉnh cũng đã trích ngân sách và các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ vận động xã hội hóa trên 7 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình người có công trong các dịp lễ, Tết.

Đồng thời, các cấp, các ngành, địa phương cũng có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực đến đời sống đối tượng chính sách như tặng tiền mặt, hiện vật, dụng cụ sinh hoạt, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách,…

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”, dịp lễ 27-7 năm nay, tỉnh Bến Tre tập trung vận động ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa để hỗ trợ xây mới 250 căn nhà tình nghĩa cho người có công khó khăn về nhà ở.

Đồng thời, tỉnh huy động các nguồn lực toàn xã hội để cải thiện, nâng cao mức sống người có công; tổ chức rà soát và tiến hành tu sửa, nâng cấp, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ (đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ), đảm bảo các công trình ghi công liệt sĩ luôn được chăm sóc chu đáo, thể hiện sự trang nghiêm, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng.

Theo kế hoạch, dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, lãnh đạo tỉnh cũng sẽ tổ chức thăm 190 hộ gia đình chính sách tiêu biểu khó khăn ở các huyện, thành phố và thăm gia đình chính sách, người có công đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Cù Lao Minh; tổ chức đêm “thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh; tổ chức lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh dịp 27-7.

Các đơn vị phụng dưỡng, các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre, đến nay toàn tỉnh có 99% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Nhiều tấm gương tiêu biểu của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã nỗ lực phấn đấu, vượt khó vươn lên trong công tác, chiến đấu, lao động, sản xuất, kinh doanh, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Bến Tre có nhiều người con ưu tú đã anh dũng hy sinh thân mình, hy sinh một phần xương máu, sức lực vì nền độc lập dân tộc.

Hiện địa phương đang quản lý và thực hiện chế độ chính sách trên 150.000 đối tượng chính sách; trong đó có 35.600 liệt sĩ; 6.937 bà mẹ Việt Nam anh hùng: (hiện còn sống 129 mẹ); 95 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 18.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; hơn 1.600 bệnh binh…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm