Tổng trữ lượng cát có thể khai thác của Bến Tre đạt khoảng 45 triệu m3

(PLO)- Bến Tre có tổng trữ lượng các mỏ cát có thể khai thác khoảng 45 triệu m3. Hiện địa phương chưa có cơ chế đặc thù, vì vậy để khai thác các mỏ cát tỉnh phải thực hiện theo quy trình, thủ tục đấu giá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-6, ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre cho biết, hiện Sở TN&MT tỉnh đang thực hiện các thủ tục để chuẩn bị đấu giá 6 mỏ cát trên địa bàn tỉnh, dự kiến công tác đấu giá sẽ được tổ chức trong tháng 8-2024.

Đây là 6 mỏ cát nằm trong quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong đó 3 khu vực mỏ cát đã có kết quả thăm dò, phê duyệt trữ lượng năm 2018, và 3 khu vực mỏ trên sông Ba Lai chưa có kết quả thăm dò, ước tính trữ lượng của 6 khu vực mỏ cát này có tổng trữ lượng cát khoảng 14 triệu m3.

Các mỏ cát ở Bến Tre có thể khai thác tổng trữ lượng khoảng 45 triệu khối cát
Khai thác mỏ cát trên sông Cổ Chiên thuộc tỉnh Bến Tre. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cũng theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bến Tre, hiện tỉnh đang chuẩn bị các quy trình, thủ tục để đấu giá khai thác trữ lượng 14 triệu m3 của 6 mỏ cát này. Dự kiến tháng 8-2024 tỉnh sẽ mở phiên đấu giá và chọn ra đơn vị trúng đấu giá để triển khai các thủ tục cần thiết, sớm nhất phải đến quý I năm 2025 mới có thể bắt đầu khai thác các mỏ cát.

Trao đổi với PLO, ông Trần Ngọc Tam- Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, tổng nguồn cát Bến Tre khảo sát, đánh giá trữ lượng có khả năng khai thác khoảng 45 triệu m3.

Ngoài 14 triệu m3 cát của các mỏ cát đang chờ đấu giá nêu trên thì khu vực các cửa sông của Bến Tre gồm: Cửa Đại và Hàm Luông và các tuyến sông nội tỉnh, ước tính có tổng trữ lượng cát khoảng hơn 30 triệu m3 nữa.

Cũng theo ông Tam, hiện nay tỉnh Bến Tre chưa có cơ chế đặc thù để khai thác các mỏ cát và hiện tỉnh này đang thực hiện thủ tục đấu giá khai thác 6 mỏ cát nêu trên theo đúng quy định.

Cũng theo ông Tam, hiện tỉnh Bến Tre cần có 10 triệu m3 cát/năm cho các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh như: dự án cầu Rạch Miễu 2, dự án KCN Phú Thuận và sắp tới tỉnh cũng sẽ triển khai xây dựng các cụm công nghiệp, dự án đường ven biển… nên cần phải có lượng cát rất lớn để cung cấp cho các công trình này.

“Hiện tại muốn có nguồn cát để phục vụ yêu cầu số lượng lớn cho các công trình trọng điểm quốc gia thì cần phải có cơ chế đặc thù mới có đủ thời gian để cung cấp. Còn nếu các mỏ cát thực hiện đấu giá theo quy định và làm theo quy trình thì sẽ chậm so với yêu cung cấp cát của các công trình, dự án quốc gia” – ông Tam nói.

Riêng đối với nguồn cát đã được khảo sát ở các cửa sông Hàm Luông và Cửa Đại, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cũng cho biết, sắp tới tỉnh sẽ lập dự án và đề xuất để được khai thác cát ở các khu vực cửa sông này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm