Bệnh viện 7 tầng xây không phép: Ai là người rót vốn?

Liên quan đến vụ bệnh viện (BV) bảy tầng xây dựng không phép ở TP Đà Nẵng, Pháp Luật TP.HCM tiếp tục tìm hiểu các vấn đề liên quan. Cụ thể, sau khi ký Hợp đồng hợp tác số 746/2015 với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đầu tư dự án trên khu đất số 2 Nguyễn Hữu Thọ, Công ty TNHH DV-TM Trường Sơn Tùng (Công ty Trường Sơn Tùng) đã ký lại với Công ty TNHH BV Hòa Hảo. Như vậy, Công ty TNHH BV Hòa Hảo mới chính là đơn vị rót vốn xây dựng BV Hòa Hảo.

Bệnh viện 7 tầng xây không phép: Ai là người rót vốn? ảnh 1

BV Hòa Hảo xây dựng không phép trên đất quốc phòng tại TP Đà Nẵng.
Ảnh: PV

Có lợi dụng đất quốc phòng?

Để rộng đường dư luận, ngày 14-2, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Bình, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH BV Hòa Hảo. Ông Bình xác nhận đã ký hợp đồng với Công ty Trường Sơn Tùng để đầu tư BV Hòa Hảo.

Ông Bình khẳng định: “Những chuyện không đúng quy định về sử dụng đất thì TP Đà Nẵng, Trường Sơn Tùng và Quân khu 5 tương tác với nhau để xử lý. Bên phía mình chỉ là một đơn vị hợp tác đầu tư xây dựng hoàn thành, không cố tình để lách vào vấn đề gì sai phạm hết. Công trình lớn như vậy mọc giữa trung tâm TP Đà Nẵng thì đâu phải dễ lọt được”.

Theo ông Bình, trước đây đơn vị đã trao đổi với Trường Sơn Tùng rằng những vấn đề liên quan trực tiếp giữa Trường Sơn Tùng với Quân khu 5 thì Trường Sơn Tùng phải lo giải quyết. Ví dụ như đất quốc phòng thế nào. Còn giai đoạn này đơn vị không trao đổi gì với Trường Sơn Tùng vì việc này của Trường Sơn Tùng và họ có trách nhiệm làm việc.

“Mình là doanh nghiệp đầu tư trên đất cũng đã rất vất vả mấy năm nay rồi, ngành y tế không thể làm ẩu được. Cái sai này khách quan, chủ quan thế nào thì để cho các cơ quan chức năng ngồi lại với nhau” - ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, BV muốn hoạt động phải có thẩm định của Bộ Y tế. Trên nguyên tắc phải đầy đủ những thủ tục mới được thẩm định. “Chúng tôi quá sốt ruột mong được hoạt động. BV này từ ngày đặt móng xây dựng đến giờ sáu năm rồi. Chúng tôi cũng thường xuyên đề nghị phía Trường Sơn Tùng phải thực hiện những bước thế nào đó đảm bảo việc đầu tư đúng quy trình để BV sớm đi vào hoạt động. Chúng tôi là bên thứ cấp ký lại từ Trường Sơn Tùng nên không thể làm việc với Quân khu 5 được. Khi mình xin phép xây dựng thì TP có chủ trương mới xây, nếu không có chủ trương của TP thì làm sao tập đoàn xuống vốn đầu tư dự án lớn như vậy được” - ông Bình nói.

Về quản lý nhà nước liên quan lĩnh vực y tế, PV đã liên hệ và gửi văn bản cho Sở Y tế TP Đà Nẵng. Bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho hay đã tiếp nhận câu hỏi và giao các phòng chuyên môn trả lời.

Rà soát toàn bộ để xử lý

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam cho hay trước khi báo chí thông tin về dự án BV Hòa Hảo xây dựng không phép từ năm 2016, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã đến làm việc với UBND TP về tất cả dự án trên đất quốc phòng.

“TP sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 rà soát tất cả dự án theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về rà soát sử dụng đất quân đội. Hai bên đã làm việc với nhau và TP đang giao các ngành đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định” - ông Nam cho biết.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Tứ, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, cho hay theo quy định pháp luật, hoạt động BV tư nhân là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để hoạt động loại hình cơ sở khám chữa bệnh này cần đáp ứng đủ hai điều kiện là có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và có giấy phép hoạt động do bộ trưởng Bộ Y tế cấp theo Điều 42 Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) năm 2021.

Ngoài ra, để được bộ trưởng Bộ Y tế cấp phép hoạt động, BV tư nhân cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện rất khắt khe về quy mô BV, cơ sở vật chất phải được thiết kế, xây dựng theo quy định của pháp luật, thiết bị y tế, công tác tổ chức, nhân sự... theo Điều 23 Nghị định 155/2018 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước về y tế.

“Việc được bộ trưởng Bộ Y tế cấp phép hoạt động hay không còn phụ thuộc vào điều kiện về thiết kế, xây dựng BV. Hơn nữa, BV Hòa Hảo xây dựng nhưng chưa được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là trái quy định. Cơ quan cấp phép hoạt động BV cần lưu ý đến điều kiện này khi tiến hành xem xét hồ sơ cấp phép hoạt động để đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật” - luật sư Tứ nêu quan điểm.•

 

Như thông tin chúng tôi đã đưa, dự án BV Hòa Hảo được xây dựng không phép từ năm 2016 tại số 2 Nguyễn Hữu Thọ do Quân khu 5 hợp tác với Công ty TNHH DV-TM Trường Sơn Tùng trực tiếp đầu tư. BV Hòa Hảo nằm trên khu đất có diện tích 6.500 m2.

Tháng 2-2017, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không phép gồm các hạng mục: Khối đa khoa bảy tầng, mái đúc, khung bê tông cốt thép, tường xây gạch; khối nha khoa ba tầng, mái lợp tôn, khung sắt tiền chế, tường xây gạch. Công trình trung tâm dịch vụ ô tô hai tầng, mái lợp tôn, khung bê tông cốt thép, tường xây gạch.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.