BHXH TP.HCM hướng dẫn mức đóng mới từ 1-7

(PLO)- Từ ngày 1-7, lương tối thiểu vùng áp dụng để đóng BHXH bắt buộc sẽ được áp dụng mức mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-6, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM đã có công văn gửi đến đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn TP.HCM hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1-7-2022.

Mức lương tối thiểu vùng

MứcMức lương tối thiểu vùng được áp dụng từ ngày 1-7-2022
Mức lương tối thiểu vùng được áp dụng từ ngày 1-7-2022

BHXH TP.HCM cho biết mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động (NLĐ) làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Về phạm vi áp dụng mức lương tối thiểu theo vùng, cơ quan BHXH TP.HCM cho hay, người sử dụng lao động hoạt động trên địa bàn thuộc vùng nào thì áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó. Đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó. Đơn vị hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu cao nhất.

Đối với NLĐ đang hưởng lương theo hình thức trả lương khác (theo tuần, theo ngày, theo sản phẩm, lương khoán) thì mức lương đang trả theo các hình thức trả lương này quy đổi theo tháng hoặc theo giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ do Chính phủ quy định.

Cơ quan BHXH TP.HCM đề nghị các đơn vị trên địa bàn BHXH rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm thêm vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. …

Cơ quan BHXH TP.HCM thông báo chậm nhất đến ngày 25-7-2022, các đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho NLĐ theo lương tối thiểu vùng mới (nếu có).

Quá thời hạn trên mà đơn vị chưa điều chỉnh, cơ quan BHXH sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN bằng mức lương tối thiểu vùng mới đối với NLĐ làm công việc giản đơn nhất cho đến khi đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh theo quy định.

Đồng thời, cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình BHXH, BHTN và giải quyết các chế độ khi đơn vị thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh lương tối thiểu vùng đúng quy định trên.

Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM liên hệ làm việc. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM liên hệ làm việc. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đối với mức đóng vào Quỹ BHTNLĐ-BNN

Chính sách giảm mức đóng vào BHTNLĐ- BNN bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH theo Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện 12 tháng, từ ngày 1-7-2021 đến hết ngày 30-6-2022.

Do đó, kể từ 1-7-2022, đơn vị sử dụng lao động thực hiện đóng quỹ BHTNLĐ- BNN mức đóng bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

BHXH TP.HCM cũng đề nghị các đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng hướng dẫn trên đây để đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm