Bị bắt vì mua ma tuý, khám xe phát hiện thêm súng và đạn

Ngày 26-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Hoàng Văn Tú (sinh năm 1987) 17 năm sáu tháng tù, Lăng Siêu Phong (sinh năm 1988, cùng ngụ quận 6) bảy năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Trưa 26-11-2019, trước một căn nhà tại đường Bình Tiên (phường 8, quận 6), công an phát hiện, bắt quả tang Phong có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Công an thu giữ trong ổ khóa chìa khóa xe Phong đang điều khiển có một túi vải bên trong có bảy gói nilông qua giám định là ma túy.

Ngoài ra, trong cốp xe của Phong còn có một cây súng dạng hình bút bằng kim loại, một viên đạn và tiền.

Bị bắt vì mua ma tuý, khám xe phát hiện thêm súng và đạn ảnh 1

Bị cáo Tú và Phong tại toà. Ảnh: HOÀNG YẾN

Phong khai số ma tuý trên mua của Tú để bản thân sử dụng. Đây là lần thứ hai Phong mua ma tuý của Tú, lần trước mua 25 gam giá 10 triệu đồng giao nhận tại khu vực trường tiểu học Chi Lăng.

Ngay sau đó, công an bắt quả tang Tú cùng một số lượng ma tuý. Ban đầu, Tú thừa nhận sự việc như lời khai của Phong nhưng sau đó cho rằng chỉ bán ma túy cho Phong một lần.

Vì lý do này, VKS tại toà rút đề nghị áp dụng tình tiết thành khẩn đối với bị cáo. Lập luận của VKS trên cơ sở dữ liệu điện thoại di động đang bị thu giữ đủ cơ sở buộc tội về số lần bán ma tuý. 

Đối với khẩu súng và viên đạn thu giữ, Phong khai nhặt được trong một tiệm game nên cất giữ trong cốp xe và chưa có ý định sử dụng vào việc gì.

Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP.HCM qua giám định xác định đây là súng tự chế có tính năng tương tự như vũ khí thể thao và đạn thể thao.

Theo Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì hành vi này không thuộc trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra chuyển hồ sơ về địa phương để xử phạt hành chính.

Cơ quan tố tụng xác định tổng khối lượng ma túy Tú phải chịu trách nhiệm là hơn 48,8 gram Methamphetamin, còn Phong là hơn là 24,15 gam.