Bị cáo buộc cố gắng hợp nhất miền Đông Ukraine, Nga nói gì?

Nga không có kế hoạch hợp nhất Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) và Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LNR) thuộc miền Đông Ukraine, dù có một số báo cáo cho hay Liên minh châu Âu (EU) tin rằng Moscow đang dần dần cố gắng hợp nhất hai phần lãnh thổ này.

Theo đài RT, hôm 13-5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định với báo giới: “Nga không hề có kế hoạch hợp nhất bất kỳ nơi nào và chưa từng làm như vậy".

 Một quân nhân Ukraine tại tiền tuyến với phe ly khai miền Đông gần thị trấn Zolote, Ukraine hôm 9-4. Ảnh: AFP/Getty Images

Hôm 12-5, hãng tin Bloomberg (Mỹ) tiết lộ một báo cáo chưa được công bố của EU, trong đó cáo buộc Nga đang cố gắng hợp nhất trên thực tế các phần lãnh thổ ở miền Đông Ukraine bằng nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm việc cấp hộ chiếu Nga cho người dân sống tại đó.

Chỉ riêng trong năm 2019, Moscow đã cấp quyền công dân cho 196.000 người sống ở vùng Donbass. Đáng chú ý là hầu hết người dân ở đây gần như không thể gia hạn các giấy tờ Ukraine của họ, còn các giấy tờ do DNR và LNR cấp thì hoàn toàn không được hầu hết quốc gia trên thế giới công nhận.

Báo cáo của EU đưa ra các đề xuất mà khối này có thể thực hiện để giúp Ukraine chống lại những gì mà EU gọi là “sự hung hăng của Nga”. Đề xuất có việc hỗ trợ chương trình tiêm vaccine COVID-19 của Kiev và tăng cường nỗ lực từ chối công nhận các hộ chiếu mà Nga cấp cho người dân bán đảo Crimea và vùng Donbass.

Tuy vậy, những đề xuất này không bao gồm cho phép Ukraine gia nhập EU. Việc trở thành thành viên của EU là một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã vạch ra. Ông Zelenskiy đã tích cực làm việc để Ukraine được gia nhập EU kể từ khi ông đắc cử năm 2019.

Dù vậy, Kiev vẫn chưa đáp ứng được bất kỳ tiêu chí quan trọng nào để gia nhập khối EU. Trước đó trong năm nay, ông Zelenskiy đưa ra dự đoán đến năm 2030 Ukraine sẽ được chấp nhận là thành viên của EU, gọi đây là “vấn đề thời gian” chứ không phải là “khả năng giả định”.

Hai khu vực ly khai DNR và LNR thuộc miền Đông Ukraine đơn phương tuyên bố độc lập khỏi chính phủ Kiev năm 2014. Trong bảy năm qua, miền Đông Ukraine xảy ra nội chiến và phe ly khai hiện kiểm soát phần lớn lãnh thổ nơi đây.

Những nước cộng hòa tự xưng không được cả Moscow lẫn Kiev công nhận. Tuy nhiên, kể từ khi bùng phát chiến tranh, Điện Kremlin bị cáo buộc kiểm soát cả hai khu vực ly khai này. Một số ý kiến cho rằng cuối cùng Moscow muốn biến khu vực này thành lãnh thổ của Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.