Theo báo Moscow Times, ngày 8-4, Phó Chánh Văn phòng tổng thống Nga, ông Dmitry Kozak, cảnh báo rằng nếu phía quân đội Ukraine có hành động leo thang căng thẳng ở miền Đông nước này thì coi như đây là “bước khởi đầu của sự kết thúc” với Kiev. Trong trường hợp này, Nga sẽ phải có hành động bảo vệ công dân Nga ở Donbass (gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk, giáp với Nga) và mức độ hành động sẽ tùy vào “quy mô cuộc giao tranh”. Những năm gần đây Nga tạo điều kiện cho người sống ở Ukraine dễ dàng có được hộ chiếu Nga hơn, theo đài RT.

Nga cảnh báo sẽ hành động nếu Ukraine leo thang ở Donbass - ảnh 1
Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy (giữa), đến khu vực tiền tuyến tại Donbass ở miền đông Ukraine ngày 8-4. Ảnh: REUTERS


Lời cảnh báo của ông Kozak đến sau khi Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelenskiy đến khu vực tiền tuyến ở đông Ukraine và lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ từ các đồng minh phương Tây. Ông Kozak nhận xét chuyến thăm tiền tuyến của ông Zelensky không nhiều khả năng dẫn tới căng thẳng nhưng vị lãnh đạo Ukraine “đang chơi với lửa”.

Quân đội Ukraine ước tính Nga đã triển khai 28 tiểu đoàn chiến thuật ở ít nhất bốn khu vực, trong đó có vùng Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014. Nhiều nhà phân tích quân sự Nga dẫn các hình ảnh vệ tinh cho biết các đơn vị quân đội của Nga hạ trại cách biên giới Ukraine khoảng 250 km.

Theo nhiều nhà phân tích quân sự, quy mô triển khai lực lượng của Nga lần này thuộc hàng lớn nhất kể từ cột mốc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng thân Nga đòi ly khai ở miền đông nổ ra năm 2014.

Điện Kremlin thừa nhận việc triển khai quân này như khẳng định bước đi này không nhằm đe dọa bất cứ ai.