Bị cáo đọc báo Pháp Luật TP.HCM biết 'bị tòa xử nặng'

Ngày 18-7, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy tòan bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM đối với bị cáo Đoàn Tứ Hanh (sinh năm 1986, quê Phú Yên) về tội trộm cắp tài sản.

HĐXX phúc thẩm đồng tình với VKS cùng cấp cần thiết phải điều tra, xét xử lại vụ án tòan diện. Bởi theo lời khai nhận của bị cáo cũng như hồ sơ thể hiện, sau khi việc trộm chó kết thúc, Hanh và đồng phạm chạy đi khá xa với khoảng thời gian 10-15 phút. Sau đó có những người đến đánh Hanh và đồng phạm. Hanh không biết đó là chủ của con chó, chỉ nghĩ là người dân. Từ đó có thể thấy bị cáo Hanh có dấu hiệu phạm hai tội là trộm cắp và cố ý gây thương tích, không phải một tội trộm cắp.

Bị cáo đọc báo Pháp Luật TP.HCM biết 'bị tòa xử nặng' ảnh 1

Bị cáo Hanh căng thẳng về trại giam sau khi tòa hủy án.

Đáng chú ý tại tòa, bị cáo Hanh tự bào chữa cho mình, bị cáo nói đọc báo Pháp Luật TP.HCM biết tòa sơ thẩm xử nặng mình, áp dụng sai tình tiết tăng nặng. Cụ thể, bị cáo phân tích: "Tòa không thể vận dụng điểm g khoản 2 Điều 138 BLHS là phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng với mình mà chỉ phải áp dụng mỗi điểm đ là hành hung tẩu thoát".

Trước đó, TAND huyện Bình Chánh tuyên phạt Hanh năm năm tù và xử phạt 10 triệu đồng về tội trộm cắp tài sản với hai tình tiết tăng nặng là hành hung để tẩu thoát và gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, sau khi trộm chó, Hanh và đồng phạm còn sử dụng nón bảo hiểm, cây gỗ tấn công, đánh vào hai người bị hại gây thương tích lần lượt 30%, 32%. 

Theo hồ sơ, Hanh và đối tượng tên Tính (không xác định lai lịch) chơi chung với nhau. Rạng sáng 14-7-2015, Tính rủ Hanh đi chích điện bắt trộm chó và giao cho Hanh bộ chích điện tự chế, Hanh đồng ý.
Tính chạy mô tô chở Hanh xuất phát từ khu phố 5, thị trấn Tân Túc đến đường Rạch Già thuộc ấp 4, xã Hưng Long, Bình Chánh, TP.HCM.

Đến đây, hai người phát hiện và chích điện một con chó. Khi đến trước nhà số E9/55 ấp 5, xã Hưng Long, thấy con chó màu vàng đang nằm trên ghế đá trước nhà, cả hai lại ra tay như trước. 

Lúc này con của chủ nhà là anh Trang Sỹ Cường và Nguyễn Trọng Nghĩa phát hiện, tri hô. Tính chở Hanh bỏ chạy. Anh Nghĩa lấy xe chở anh Cường đuổi theo một đoạn thì phát hiện Tính chở Hanh chạy ngược chiều lại. Thấy vậy, anh Nghĩa chạy xe tông trực tiếp vào đầu xe của Tính khiến hai bên ngã xuống đường. 

Do sợ bị bắt nên Hanh dùng dụng cụ chích điện chích vào người anh Nghĩa. Tính dùng nón bảo hiểm đánh anh Cường. Hai bên ẩu đả... Sau đó anh Cường, anh Nghĩa cùng người dân khống chế, bắt giữ được Hanh giao cho công an xã. Riêng Tính lấy mô tô của anh Cường chạy thoát.

Kết quả định giá: Con chó lông vàng trị giá 1,05 triệu đồng. Dù tài sản mà bị cáo chiếm đoạt có giá trị dưới 2 triệu đồng nhưng Hanh từng bị Công an xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, Phú Yên xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng, bị cáo chưa đóng phạt mà lại tiếp tục phạm tội nên bị xử lý hình sự.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.