Bị cáo kêu oan vụ cho vay lãi nặng được tại ngoại

(PLO)- Bị cáo trong vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông được tại ngoại sau thời gian bị tạm giam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-9, một nguồn tin xác nhận, TAND tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Võ Tư Thiệt (35 tuổi, ngụ xã Đắk Búk, huyện Tuy Đức, Đắk Nông). Thời hạn áp dụng biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Thiệt kể từ ngày 5-9 đến khi kết thúc phiên toà phúc thẩm.

Ông Võ Tư Thiệt sau khi được tại ngoại. Ảnh: HUY TRƯỜNG ảnh 1

Ông Võ Tư Thiệt sau khi được tại ngoại. Ảnh: HUY TRƯỜNG

“Tôi đã bị tạm giam gần tám tháng. Tôi vẫn tiếp tục kêu oan đến các cấp vì tôi không có hành vi cho vay lãi nặng như cáo buộc. Tôi mong các cấp soi xét, minh oan cho hai mẹ con tôi”- ông Thiệt nói.

Theo ông Thiệt, trước đó, ông đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Tuy Đức; đồng thời tiếp tục gửi đơn kêu oan đến các cơ quan chức năng liên quan.

Trước đó, tháng 6-2022, TAND huyện Tuy Đức xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Võ Tư Thiệt và mẹ của ông này là bà Nguyễn Thị Tuyết mỗi bị cáo chín tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bản án sơ thẩm xác định: ông Sầm Văn Núm (ngụ xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) nợ tiền mua phân bón, bán cà phê của mẹ con ông Thiệt. Ngày 7-1-2018, mẹ con ông Thiệt đến nhà ông Núm đòi nợ.

Tại đây, hai mẹ con ông Thiệt gặp một người tên Long cũng đến đòi nợ ông Núm 110 triệu đồng. Qua nói chuyện, mẹ con ông Thiệt biết ông Núm đã thế chấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN) để vay tiền ông Long.

Sau đó, Thiệt, Long và ông Núm thỏa thuận là mẹ con ông Thiệt sẽ cho ông Núm vay 110 triệu đồng để trả cho Long và Long giao lại GCN của ông Núm cho hai mẹ con ông Thiệt giữ. Đến tháng 11-2018, do cần tiền, ông Núm bán mảnh đất nói trên cho ông Phùng Lê Hiếu (ngụ huyện Tuy Đức). Hai bên thống nhất sang nhượng nhưng chưa giao GCN.

Tháng 5-2020, ông Hiếu yêu cầu sang tên đất thì được ông Núm nói là GCN đang thế chấp chỗ mẹ con ông Thiệt. Ông Núm hỏi mượn tiền ông Hiếu để trả cho mẹ con ông Thiệt, lấy GCN về làm thủ tục sang tên cho ông Hiếu thì được đồng ý.

Ngày 18-5-2020, hai ông Núm và Hiếu đến nhà ông Thiệt để chốt tiền nợ của ông Núm. Tại đây, bà Tuyết nói rằng tính đến hôm nay, tiền phân bón và cà phê mà ông Núm nợ hai mẹ con bà là gần 580 triệu đồng.

Ngoài ra, 110 triệu đồng mà ông Núm thế chấp GCN để vay của mẹ con bà Tuyết trước đó, theo như tính toán của hai người này, tổng nợ cả gốc và lãi đến 18-5-2020 là 440 triệu đồng.

Lúc này, không có ông Thiệt ở nhà nên bà Tuyết đã gọi điện thoại để thông báo việc ông Núm và ông Hiếu đến xin trả nợ để chuộc GCN trên thì Thiệt đồng ý.

Ngày 20-5-2020, do không đủ tiền, ông Hiếu gọi điện thoại cho Thiệt xin đưa trước 300 triệu đồng tiền lãi, còn 140 triệu đồng khi nào có sẽ trả và lấy GCN.

Khoảng 9 giờ cùng ngày, hai ông Hiếu và Núm mang tiền đến trả nhưng Thiệt không có ở nhà, cha mẹ của Thiệt nhận tiền thì bị bắt quả tang.

Dự kiến 14-9, TAND tỉnh Đắk Nông sẽ xử phúc thẩm vụ án trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...