Bị chuyển điều tra khi có dấu hiệu trốn thuế, nhiều người khai lại

(PLO)- Sau khi cơ quan thuế chuyển cơ quan điều tra một số vụ mua bán đất có dấu hiệu trốn thuế, những người liên quan đã kê khai bổ sung để nộp thêm thuế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 23-11, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quy Nhơn (Bình Định), cho biết vừa có một số văn bản gửi Cơ quan CSĐT TP Quy Nhơn để bổ sung thông tin về các vụ việc chuyển nhượng bất động sản (BĐS) có dấu hiệu trốn thuế.

Những vụ việc này, trước đó khi hậu kiểm và nhận thấy có dấu hiệu của việc trốn thuế, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn đã chuyển sang cơ quan điều tra.

Vừa bị phát hiện, liền tự nguyện nộp thêm thuế

Một số vụ cụ thể: Ngày 2-11, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn chuyển tin báo vụ việc chuyển nhượng BĐS có dấu hiệu trốn thuế sang Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP Quy Nhơn. Người nộp thuế đại diện bên bán là bà HTMN (ngụ TP Quy Nhơn); người nộp thuế đại diện bên mua là ông PNN (địa chỉ là một lô đất nằm ở khu đô thị mới Long Vân, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn); người nộp thuế đại diện bên mua là bà MTY (địa chỉ thửa đất là một lô khác thuộc khu đô thị mới Long Vân, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn).

Đường Điện Biên Phủ, TP Quy Nhơn, nơi có khu đất mua giá cao nhưng chuyển nhượng giá bèo. Ảnh: QN
Đường Điện Biên Phủ, TP Quy Nhơn, nơi có khu đất mua giá cao nhưng chuyển nhượng giá bèo. Ảnh: QN

14 trường hợp nộp

bổ sung 692 triệu đồng tiền thuế

Chi cục Thuế TP Quy Nhơn đã thực hiện hậu kiểm, gửi thông báo yêu cầu giải trình, khai bổ sung đối với 29 trường hợp chuyển nhượng BĐS có dấu hiệu kê khai không đúng giá thực tế.

Đã có 14 trường hợp tự giác kê khai nộp thuế bổ sung, với số tiền tổng cộng là 692 triệu đồng.

Ngày 4-11, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn nhận được hai tờ khai bổ sung thuế thu nhập cá nhân của bà N và tờ khai bổ sung lệ phí trước bạ của ông N, tờ khai bổ sung lệ phí trước bạ của bà Y.

Theo đó, giá trị chuyển nhượng thửa đất ở một lô là 6,305 tỉ đồng, tăng thêm so với giá trị kê khai trên hợp đồng chuyển nhượng là 2,305 tỉ đồng; và giá trị chuyển nhượng thửa đất lô còn lại là 3,06 tỉ đồng, tăng thêm so với giá trị kê khai trên hợp đồng chuyển nhượng là 560 triệu đồng. Đối với việc kê khai lại thuế của những người này, số tiền thuế tổng cộng phải thu thêm là hơn 71,6 triệu đồng.

Ngày 4-11, bà N, ông N và bà Y đã tự nộp lại số tiền trên vào ngân sách. Trong đó, tiền thuế thu nhập cá nhân là hơn 57,3 triệu đồng; số còn lại là lệ phí trước bạ.

Trước đó, ngày 27-10, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn chuyển vụ chuyển nhượng BĐS có dấu hiệu trốn thuế giữa bên bán là ông VKQ, TTT và bên mua là bà NTHN. Sau đó, các bên liên quan đã gửi tờ khai thuế bổ sung đến chi cục thuế, tăng thêm so với giá trị kê khai trên hợp đồng chuyển nhượng là 4,5 tỉ đồng. Tương ứng với số thuế thu nhập cá nhân thu thêm là 90 triệu đồng, lệ phí trước bạ thu thêm là 22,5 triệu đồng. Cùng ngày, hai bên đã tự nộp thêm số tiền 112,5 triệu đồng vào ngân sách.

Biện pháp mạnh thu hồi tiền thuế

Ông Tuấn cho biết: Cơ quan thuế cũng vừa có văn bản bổ sung thông tin hồ sơ chuyển nhượng BĐS có dấu hiệu trốn thuế sang CQĐT. Cụ thể, ngày 16-9, Chi cục Thuế gửi công văn chuyển tin báo vụ việc chuyển nhượng BĐS là một thửa đất ở đường Bình Hòa (TP Quy Nhơn) có dấu hiệu trốn thuế sang CQĐT. Trong vụ việc này, người nộp thuế bên bán là ông LNH và bà VTH; còn bên mua là ông ĐVB và bà PTKT.

Theo Phiếu chuyển thông tin địa chính số 2391 ngày 22-7 của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định - Chi nhánh TP Quy Nhơn thì hợp đồng chuyển nhượng lô đất này được lập tại Văn phòng Công chứng số 1 tỉnh Bình Định, giá chuyển nhượng BĐS trên là 22 tỉ đồng.

Theo yêu cầu của Chi cục Thuế TP Quy Nhơn, ngày 31-10, Phòng Công chứng số 1 tỉnh Bình Định đã cung cấp thông tin phục vụ công tác hậu kiểm hồ sơ chuyển nhượng BĐS đối với trường hợp này.

Theo đó, hợp đồng đặt cọc giữa bên bán và bên mua đối với lô đất nói trên với giá trị chuyển nhượng là 34 tỉ đồng, tiền đặt cọc là 8 tỉ đồng, chênh lệch cao hơn so với giá trị chuyển nhượng được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng được lập tại Văn phòng Công chứng số 1 tỉnh Bình Định là 12 tỉ đồng.

Rà kỹ việc khai thuế, vẫn giải quyết hồ sơ đúng hạn

Hiện nay, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn đang thực hiện kỹ việc “hậu kiểm” đối với vấn đề thuế từ các vụ việc chuyển nhượng BĐS. Qua đó, đánh giá và rà soát các trường hợp kê khai thuế gian dối, có dấu hiệu trốn thuế.

Quá trình hậu kiểm được thực hiện sau khi đã giải quyết xong các hồ sơ chuyển nhượng BĐS của người dân trong thời hạn quy định. Việc này không làm chậm thời gian giải quyết việc chuyển nhượng đất đai của người dân.

Ông NGUYỄN QUỐC TUẤN,

Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quy Nhơn (Bình Định)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm