Bí thư Đồng Nai đối thoại với người dân trong dự án sân bay Long Thành

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thông qua buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai muốn được lắng nghe các ý kiến để có giải pháp chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng của dự án sân bay Long Thành.

Sáng 16-12, tại Trung tâm văn hoá xã Lộc An (huyện Long Thành, Đồng Nai), đã diễn ra Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh với người dân bị giải tỏa để xây dựng dự án sân bay Long Thành.

Cùng tham dự buổi đối thoại còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND Long Thành và hơn 120 người đại diện cho các hộ dân đang sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, hạ tầng là mấu chốt để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng Nai được giao phát triển hạ tầng giao thông hàng không với dự án sân bay Long Thành.

Vì vậy, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy gửi lời cảm ơn đến người dân trong khu vực dự án đã đồng thuận, ủng hộ di dời bàn giao đất cho Chính phủ thực hiện dự án.

Bí thư Đồng Nai đối thoại với người dân trong dự án sân bay Long Thành ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đối thoại với người dân trong dự án sân bay Long Thành. Ảnh: VH

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, khi di dời khỏi nơi ở cũ, bàn giao đất để thực hiện dự án và chuyển đến nơi ở mới chắc chắn cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Thông qua buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh muốn được lắng nghe các ý kiến để có các giải pháp chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Gặp gỡ Bí thư Tỉnh ủy, một số hộ dân nằm trong dự án xây dựng sân bay vẫn chưa di dời nêu những khó khăn cuộc sống nhưng thường xuyên mất điện, đi lại khó khăn, khói bụi.

Như trường hợp của bà Đỗ Thị Yến là một trong những hộ dân hiện vẫn sinh sống trên đại công trường xây dựng sân bay Long Thành. Bà Yến mong muốn sớm được cấp đất để tái định cư. "Cuộc sống gặp nhiều khó khăn, hàng ngày máy móc nhân công thi công đổ đất lấp nhiều nơi sát nhà khói bụi, cuộc sống đi lại rất khó khăn. Do vậy tôi mong sớm được di dời sớm để ổn định cuộc sống" - bà Yến nói thêm.

Một số hộ dân nêu vấn đề cuộc sống an sinh, đã được cấp đất ở khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nhưng không có điện, nước nên chưa thể xây nhà để sinh sống. Đồng thời người dân mong muốn địa phương quan tâm đến nghề nghiệp, hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp để ổn định cuộc sống.

Về đường giao thông, các tiện ích trong khu tái định cư người dân cho rằng một số con đường trong khu tái định cư chỉ rộng 4 m và mong được tăng lên 6 m để đi lại dễ dàng hơn. Về trường học người dân mong mỏi thi công nhanh để các cháu sớm được tham gia học tập.

Bí thư Đồng Nai đối thoại với người dân trong dự án sân bay Long Thành ảnh 2

Người dân bị giải tỏa trong dự án sân bay Long Thành ý kiến trong buổi đối thoại. Ảnh: VH

Trước ý kiến của người dân, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, nhấn mạnh sẽ tiếp thu mọi ý kiến để tháo gỡ dần cho người dân. Thời gian qua mỗi tuần ông Tiếp đều dành một buổi đi vào vùng lõi sân bay vận động, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các cư dân. Hàng tuần lãnh đạo huyện Long Thành cũng tiếp, gặp gỡ người dân trực tiếp tại trụ sở để tiếp nhận kịp thời ý kiến của người dân.

Về cơ sở hạ tầng, trường học tại khu tái định cư, đại diện Ban quản lý xây dựng tỉnh Đồng Nai nói rằng đang tăng tốc triển khai các hạng mục liên quan trong khu tái định cư để phục vụ người dân.

Một số con đường trong khu dân cư đang được điều chỉnh quy hoạch mở rộng thêm. Ngoài ra Ban Quản lý cũng cam kết đến tháng 8- 2023 sẽ có một trường tiểu học, một trường THCS đi vào hoạt động để phục vụ học sinh tại đây.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nói rằng công tác thi công và giải phóng mặt bằng cần được tăng tốc. Địa phương nghiên cứu cụ thể từng trường hợp để xem xét cấp tái định cư. Lắng nghe, tiếp nhận ý kiến thường xuyên của người dân để đưa ra phương án phù hợp.

"Phải sớm xây dựng trường học, mở rộng đường sá trong khu tái định cư để người dân đi lại thuận lợi. Cái gì làm được ngay cho dân thì nên làm sớm. Cán bộ phải gắng lắng nghe, giải thích kỹ càng với người dân. Mục đích cuối cùng để khu tái định cư trở thành nơi đáng sống và sân bay Long Thành là niềm tự hào của nhân dân Đồng Nai" - Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

(PLO)- Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão đang được UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc trong tối nay - mùng 4 tết.