Bí thư Nguyễn Văn Nên: Lịch sử phải được khẳng định, nhắc nhớ

(PLO)- Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, lịch sử phải được khẳng định, nhắc nhớ. Thế hệ nối tiếp có bổn phận vun bồi, thấu hiểu và chắt chiu gìn giữ những giá trị mà các thế hệ cha anh đã cống hiến. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-4, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ cấp tướng quân đội nghỉ hưu nhân kỷ niệm 47 năm ngày thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2022).

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã thay mặt lãnh đạo TP bày tỏ sự tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh máu xương và dâng hiến cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, thống nhất đất nước.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: THANH TUYỀN

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: THANH TUYỀN

“Xin gửi đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cán bộ chiến sĩ cựu chiến binh đã từng tham gia các cuộc chiến, đặc biệt là từng tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 những lời tri ân sâu sắc nhất”- Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ, dù chiến tranh đã đi qua 47 năm mỗi khi nhắc đến, ký ức về một thời kỳ hào hùng như đang sống lại, nguyên vẹn niềm tự hào của ngày thống nhất đất nước. Ông nói: “Thời gian càng lùi xa, giá trị, tầm vóc của cuộc chiến càng được khẳng định”.

Theo Bí thư, dù cho một số thế lực thù địch, thậm chí phản động trong và ngoài luôn có luận điệu xuyên tạc nhưng dân ta ngày càng nhận thức rất rõ rằng nếu không có chiến thắng ngày 30-4 thì không có ngày hôm nay.

“Tổng bí thư thường nói rằng, đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế hôm nay là cả một chặng đường dài bao nhiêu thế hệ hy sinh. Vị thế, uy tín của Việt Nam nếu không có sự hy sinh của các thế hệ cha anh và sự kiện vang dội của cuộc chiến ngày 30-4 thì không có hôm nay, không có Việt Nam như ngày hôm nay” – ông Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh đến tầm quan trọng của lịch sử và cho rằng, lịch sử phải được khẳng định, nhắc nhớ. Quan trọng hơn là để nhắc cho thế hệ tiếp nối luôn luôn khắc ghi, từ đó có bổn phận vun bồi, thấu hiểu và chắt chiu gìn giữ những giá trị mà các thế hệ cha anh đã từng sống, từng cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc.

Ông nói: “Không chỉ bổn phận mà đó còn là danh dự, lẽ sống, đạo lý. Không nhắc thì làm sao nhớ, không dạy thì làm sao người ta có thể cảm, hiểu được”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện với các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu trong buổi gặp mặt. Ảnh: THANH TUYỀN

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện với các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu trong buổi gặp mặt. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông cũng nói rằng, thế hệ nối tiếp không được phép quên những trang sử hào hùng của của tộc, nhất là với một tầm vóc vang dội và có tính thời đại. Đó là lương tâm, đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây và là trách nhiệm của mỗi người với cha anh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn lực lượng quân đội đã luôn đồng hành với TP trong thời gian chống dịch COVID-19, đã hỗ trợ TP với quy mô, quân số chưa từng có giúp TP vượt qua đại dịch.

“Chính quyền và mỗi người dân của TP này luôn tri ân tinh thần, vai trò, sứ mệnh của quân đội, càng thắm hơn tình quân dân, nghĩa đồng bào cùng vượt qua khó khăn”- ông Nguyễn Văn Nên nói.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng chia sẻ thêm trong sáng cùng ngày, cầu Thủ Thiêm 2 nối liền trung tâm TP.HCM đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được khánh thành. Đây là một tín hiệu vui của TP nhân dịp 30-4 năm nay vì để bắc được nhịp cầu này, TP đã mất mười mấy năm, vượt qua biết bao nhiêu khó khăn, thử thách.

Bí thư Thành ủy TP.HCM mong muốn, trong thời gian tới, lực lượng quân đội sẽ cùng với Đảng bộ, chính quyền, hệ thống chính trị và người dân TP tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng niềm tin, khí thế, cùng nắm tay nhau chinh phục từng mục tiêu phát triển để xây dựng TP.HCM ngày một giàu mạnh, hiện đại, nghĩa tình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm