Bí thư Nhân: TP. HCM, tốc độ xây đường phải gấp 7 lần

Sáng 18-8, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 đã khai mạc.
Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến một thách thức rất lớn của TP.HCM trong mục tiêu đột phá về giao thông, đó là TP đang thiếu đường giao thông. Theo ông Nhân, 1km2 đất đô thị phải có 10km đường nhưng hiện nay TP.HCM chỉ có 1,98km đường/km2, tức là chưa được 20% so với tiêu chuẩn. Mặc dù, trong 6 năm qua mật độ đường của TP đã tăng từ 1,45km/km2 lên 1,98km/1km, nhưng khó đáp ứng với yêu cầu đặt ra. 
Bí thư Nhân: TP. HCM, tốc độ xây đường phải gấp 7 lần  ảnh 1

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc.

Bí thư Thành ủy cho rằng, việc mật độ đường tăng chậm trước hết là do thiếu vốn song cũng phản ánh việc dự báo tác hại của việc thiếu đường với TP.HCM có mật độ dân số gấp 15-20 lần cả nước, cường độ kinh tế gấp 34 lần cả nước chưa được coi trọng, nên thiếu giải pháp cần thiết để tạo vốn nhiều hơn cho giao thông và chậm qui hoạch đất cho giao thông.

Từ đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đưa ra nhận định: Với tốc độ tăng như thế này phải cần 167 đến 230 năm nữa TP.HCM mới đạt chuẩn giao thông đô thị. “Chắc không thể chờ dài như thế được. Muốn đạt chuẩn trong 25 năm tới, tốc độ xây đường phải gấp 7 lần thời gian qua” – ông Nhân nói.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, nếu chúng ta huy động vốn, quy hoạch như thời gian qua thì ùn tắc giao thông còn kéo dài hàng chục năm nữa. “Yêu cầu trong nghị quyết 16 của Bộ Chính trị dành riêng cho TP.HCM là phải tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị, đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quy hoạch. Chúng ta phải bàn xem đã làm được đến đâu và làm gì thời gian tới” – ông Nhân yêu cầu.