Bị TNGT, người hưởng BHYT không phải xin xác nhận lỗi

Bộ Tài chính và Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư liên tịch số 39/2011 hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông (TNGT). Theo đó, kể từ ngày 26-12 (thời điểm thông tư có hiệu lực), người bệnh không còn phải đến cơ quan công an xin xác nhận mình có vi phạm luật giao thông hay không để làm căn cứ thanh toán BHYT như lâu nay nữa. Trường hợp người tham gia BHYT bị TNGT trước ngày Thông tư 39 có hiệu lực nhưng còn đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng được thực hiện theo thông tư này.

Bác sĩ CKI Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách y tế - BHXH Việt Nam, cho biết: Khi bị TNGT phải vào BV điều trị, để được hưởng chế độ BHYT, bệnh nhân phải có thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh. Dẫu chưa xác minh được bệnh nhân có vi phạm pháp luật hay không thì cơ quan BHXH vẫn phải giải quyết cho họ được hưởng chế độ BHYT.

Bị TNGT, người hưởng BHYT không phải xin xác nhận lỗi ảnh 1

Người bị TNGT và thân nhân sẽ không còn phải vất vả đi xin xác nhận không vi phạm luật giao thông. Ảnh: DUY TÍNH

Cũng theo ông Bằng, ngoài việc thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh BHYT, người bị tai nạn phải cung cấp cho cơ sở khám, chữa bệnh ngày, tháng, năm sinh, nơi ở, nơi xảy ra tai nạn. Nếu bệnh nhân hôn mê thì thân nhân và người đi cùng cung cấp những thông tin này. Hằng ngày cơ sở khám, chữa bệnh tổng hợp danh sách người có thẻ BHYT bị TNGT chuyển cho cơ quan BHXH. Trong hai ngày làm việc, kể từ khi nhận được danh sách này, cơ quan BHXH phải gửi văn bản đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông nơi xảy ra tai nạn xác minh nguyên nhân TNGT nhằm có cơ sở thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Như vậy, việc chứng minh có vi phạm pháp luật về giao thông hay không là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước. Người bị tai nạn và người đưa nạn nhân vào BV chỉ có trách nhiệm khai báo nguyên nhân xảy ra TNGT (nếu biết) và nơi xảy ra TNGT (trừ hai trường hợp không cần khai báo là trẻ em dưới 14 tuổi; người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên).

Sai luật phải hoàn trả chi phí

Khi có đủ căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra TNGT là do hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của người bị tai nạn gây ra, cơ quan BHXH sẽ thực hiện các việc như sau:

- Trường hợp người bị tai nạn còn đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì BHXH thông báo trực tiếp cho người bị tai nạn hoặc thân nhân biết về việc người bị tai nạn đã vi phạm pháp luật về giao thông và không được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày thông báo.

- Trường hợp người bị tai nạn đã ra viện thì BHXH thực hiện thu hồi chi phí khám bệnh, chữa bệnh mà quỹ BHYT đã thanh toán theo quy định.

Trường hợp người bị tai nạn tử vong, BHXH thực hiện thanh quyết toán các khoản chi phí khám, chữa bệnh với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ BHYT (không thu hồi chi phí khám, chữa bệnh đã thanh toán đối với trường hợp này).

Ngoài ra, nếu sau ba tháng kể từ ngày cơ quan BHXH gửi văn bản đề nghị công an xác minh theo quy định nhưng không có phản hồi hoặc có phản hồi là chưa hoặc không xác minh được thì BHXH thực hiện thanh quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh như đối với trường hợp bị tai nạn không vi phạm pháp luật về giao thông.

DUY TÍNH - MINH HÀ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

(PLO)-  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì có thể bị phạt đến hai năm tù.