Bị 'vạ lây' vì người nuôi heo lỗ, phá sản

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết hai tuần trở lại đây giá heo hơi đã dần nhích lên mỗi ngày một giá so với trước Tết. Hiện giá heo hơi loại dành cho thị trường Trung Quốc (120 kg) lên 34.000 đồng/kg.

Theo ông Đoán, mặc dù có sự tăng giá trở lại nhưng vẫn chưa tiệm cận với giá thành sản xuất của người chăn nuôi (38.000-40.000 đồng). Hiện mỗi ngày Đồng Nai cung cấp cho thị trường TP.HCM 4.000 con. 

Bị 'vạ lây' vì người nuôi heo lỗ, phá sản ảnh 1

Giá heo mảnh tại chợ đầu mối ra Tết đến nay vẫn ổn định.

Ghi nhận tại một số chợ lẻ như Gò Vấp, Tân Phú 1, giá thịt heo vẫn ổn định. Giá thịt heo mảnh lấy từ chợ đầu mối cao nhất 45.000 đồng/kg.

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho hay từ ra Tết đến nay giá heo hơi về chợ loại 1 34.500 đồng/kg, loại 2 32.000 đồng/kg, tăng hơn 1.000 đồng/kg so với trước Tết. Vì vậy giá heo mảnh vẫn ổn định loại 1 48.000 đồng/kg, loại 2 44.000 đồng/kg. Lượng thịt heo về chợ trung bình 376 tấn/đêm.

Theo một doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, dù giá heo đang nhích từ từ nhưng đến thời điểm này thị trường vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Do heo rớt giá người chăn nuôi bị lỗ nặng, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ giảm đàn thậm chí phá sản.

Điều này khiến cho đại lý phân phối thức ăn cũng không có nhiều vốn để nhập hàng cung cấp cho người nông dân. Sản lượng thức ăn chăn nuôi cung cấp thị trường so với cùng kỳ bị sụt giảm nên doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi gặp khó khăn. 

Hiến kế nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

Hiến kế nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

(PLO)- Nhiều ý kiến hiến kế giúp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam được nêu ra tại hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”.