Bình Chánh nói gì về việc bùng phát xây nhà lụi?

Tối 7-3, UBND huyện Bình Chánh đã gửi email phản hồi các câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM liên quan đến tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Trong nội dung trả lời, huyện Bình Chánh không để tên lãnh đạo nào phát ngôn nên chúng tôi gọi chung là huyện.

Năm 2018 và hai tháng đầu năm 2019: Kỷ luật 21 người

Theo đó, huyện Bình Chánh khẳng định địa bàn hai xã Vĩnh Lộc A và B có xảy ra tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trong thời gian dài. Chỉ riêng năm 2018 đã phát hiện gần 900 trường hợp vi phạm. Trong đó, xã Vĩnh Lộc A là 260 trường hợp, Vĩnh Lộc B là 251 trường hợp. Theo nhận định của huyện Bình Chánh, như vậy là “có giảm so với cùng kỳ năm 2017”.

Cũng theo thông tin của huyện này, thời điểm cận Tết có một số trường hợp mời gọi, mua bán đất nông nghiệp bằng giấy tay, có dấu hiệu tự chuyển mục đích sử dụng đất tại hai xã nêu trên và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. “Qua kiểm tra thực tế và tiếp nhận thông tin phản ánh, UBND huyện đã có công văn chỉ đạo hai xã Vĩnh Lộc A và B kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ xử lý dứt điểm đối với trường hợp vi phạm đất đai và xây dựng” - huyện Bình Chánh nêu. Đồng thời giao đội quản lý trật tự đô thị theo dõi kết quả thực hiện của hai xã và tổ chức phúc tra hiện trạng để báo cáo cho huyện này.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ có liên quan đến tình hình vi phạm xây dựng và đất đai trên địa bàn, huyện Bình Chánh khẳng định: “Huyện luôn nhất quán xử lý nghiêm, công khai theo quy định đối với cán bộ, công chức sai phạm trong thực thi công vụ”. Trong năm 2018 và hai tháng đầu năm 2019, huyện Bình Chánh đã tiến hành xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm liên quan đến các lĩnh vực trên tại hai xã Vĩnh Lộc A và B.

Cụ thể, có năm trường hợp bị phê bình, rút kinh nghiệm, 21 trường hợp bị kỷ luật. Trong đó có bảy trường hợp bị khiển trách, 10 người bị cảnh cáo, ba người bị hạ bậc lương và buộc thôi việc một người.

Huyện Bình Chánh cũng cho biết trước đó thực hiện theo kết luận thanh tra năm 2017 của Sở Xây dựng, huyện này cũng đã tổ chức kiểm điểm đối với 17 cán bộ, công chức của hai xã Vĩnh Lộc A, B và Phòng Quản lý đô thị (đội quản lý trật tự đô thị phụ trách địa bàn hai xã Vĩnh Lộc A và B).

Nạn xây dựng lụi tại Bình Chánh bùng phát lại  thời gian gần đây. Ảnh: PV

Thanh tra, đề nghị công an vào cuộc

Trước tình trạng xây dựng không phép như đã phản ánh, Pháp Luật TP.HCM đã đặt ra vấn đề trách nhiệm cụ thể của UBND huyện và hai xã như thế nào, có việc buông lỏng quản lý hay không. Tuy nhiên, trong hai lần gửi email phản hồi, vấn đề này đều không được huyện Bình Chánh trả lời thỏa đáng.

Về phần trách nhiệm cụ thể, huyện Bình Chánh không nêu trách nhiệm cụ thể thuộc về cá nhân nào mà chỉ khẳng định chung chung rằng: “Luôn có sự lãnh đạo quyết liệt, thường xuyên”,… “xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, yêu cầu chủ tịch xã, thị trấn, người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm”,… “thường xuyên quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức địa chính, xây dựng phải tăng cường tuần tra, kiểm tra”,…

Pháp Luật TP.HCM cũng đặt ra có hay không tình trạng chung chi, lót tay, bảo kê và dung túng cho vi phạm xây dựng. Trong email trả lời, huyện Bình Chánh cũng không trả lời vấn đề này. Thay vào đó, huyện Bình Chánh cho biết huyện đã có công văn đề nghị công an huyện xác minh theo phản ánh. Nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng đó, huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. “Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự thì chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định” - huyện Bình Chánh cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm