Bình Định yêu cầu DN hút cát gây sạt lở bồi thường cho dân

Chiều 9-9, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, xác nhận đã ký công văn yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Lộc, có trụ sở chính ở Ninh Bình) phải bồi thường thiệt hại đối với người dân bị ảnh hưởng do việc khai thác cát của công ty này tại huyện Tây Sơn (Bình Định).

Bình Định yêu cầu DN hút cát gây sạt lở bồi thường cho dân ảnh 1
Hai bên bờ sông Kôn đoạn Tập đoàn Phúc Lộc khai thác cát bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: HT

Theo quyết định trên, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Tập đoàn Phúc Lộc phối hợp với UBND huyện Tây Sơn khẩn trương thực hiện việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại đối với các hộ dân bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác cát của công ty gây ra với số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Việc bồi thường phải hoàn thành trước ngày 15-11-2019.

Nếu đến thời hạn trên, Tập đoàn Phúc Lộc không chịu bồi thường, tỉnh Bình Định sẽ sử dụng tiền ký quỹ cải tạo môi trường, các dự án khai thác mỏ khoáng sản của Tập đoàn Phúc Lộc để chi trả cho người dân.

Theo ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, Tập đoàn Phúc Lộc được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác khoáng sản là cát xây dựng hồi tháng 4-2017. Doanh nghiệp này được tỉnh cho thuê 5,7 ha đất tại bãi bồi trên sông Kôn thuộc các xã Bình Tường, Bình Thành, thị trấn Phú Phong của huyện Tây Sơn vào tháng 3-2018 để khai thác cát. Tuy nhiên, trước đó trong hai năm 2016-2017, Tập đoàn Phúc Lộc đã khai thác cát tại khu vực trên.

Bình Định yêu cầu DN hút cát gây sạt lở bồi thường cho dân ảnh 2
Người dân bức xúc vì hàng chục hecta đất, hoa màu bị nhấn chìm xuống sông nhưng doanh nghiệp khai thác cát không bồi thường. Ảnh: HT

Trong quá trình khai thác cát, Tập đoàn Phúc Lộc tự dùng đá chẻ ngăn dòng, làm đường vận chuyển vật liệu xây dựng cắt ngang sông Kôn. Tập đoàn này còn sử dụng phương tiện cơ giới tự ý chỉnh dòng chảy sông Kôn, gây xói lở nghiêm trọng hai bên bờ sông. Hai bờ sông Kôn đoạn qua khu vực khai thác cát liên tục bị sạt lở, nhấn chìm hàng chục hecta đất đai, hoa màu của người dân.

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã nhiều lần kiểm tra, xác định việc khai thác cát của Tập đoàn Phúc Lộc gây sạt lở đất đai, hoa màu của người dân. UBND tỉnh Bình Định đã có nhiều văn bản yêu cầu doanh nghiệp này khắc phục hậu quả xói lở bờ sông Kôn do khai thác cát, đồng thời bồi thường thiệt hại cho người dân nhưng Tập đoàn Phú Lộc vẫn chưa thực hiện.

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

(PLO)- Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF (Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng), việc tham gia phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.