Kiến nghị bổ sung hình thức chế tài đối với ‘sa tặc’

Theo đó, TP kiến nghị xử phạt bằng hình thức đình chỉ phương tiện hoạt động có thời hạn (từ sáu tháng trở lên) đối với các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu phương tiện nhưng để các đối tượng thuê, mượn phương tiện này sử dụng vào mục đích khai thác cát trái phép nhiều lần (từ hai lần trở lên).

Bên cạnh đó, tăng mức tiền phạt tối đa đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều 44 Nghị định 33/2017 lên 1 tỉ đồng; không căn cứ vào khối lượng khoáng sản đã khai thác để xác định mức tiền phạt đối với hành vi quy định tại khoản 1 này. Đồng thời quy định hình thức xử phạt bổ sung là “tịch thu tang vật, phương tiện đối với tất cả hành vi vi phạm khai thác cát trái phép”; bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi vận chuyển, sử dụng khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Để bảo đảm tính khả thi trong việc thi hành và cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả, UBND TP cũng kiến nghị trung ương bổ sung quy định hướng dẫn trình tự, thủ tục, biện pháp để cưỡng chế thi hành các biện pháp khắc phục hậu quả được quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 33/2017. đồng thời gia hạn thời gian ra quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động khai thác cát sỏi lên 120 ngày do việc xử phạt trong lĩnh vực này yêu cầu quá trình xác minh kéo dài.

Để tránh tình trạng các trường hợp vi phạm xoay vòng hóa đơn đối phó khi bị kiểm tra, Bộ Tài chính cần sửa đổi quy định bắt buộc hóa đơn phải đi kèm với hàng hóa khi vận chuyển theo hướng không quy định thời gian bổ sung hóa đơn.

UBND TP sẽ chỉ đạo các sở, ngành tập trung triển khai có hiệu quả đề án phòng, chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh giữa TP với các tỉnh. cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về hậu quả, tác hại của hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản trái phép cát, sỏi trên sông.

Từ nay đến cuối năm 2019, cơ quan chức năng sẽ mở các đợt cao điểm tuần tra, trấn áp hành vi khai thác cát trái phép tại các điểm nóng trên địa bàn TP.

Trong thời gian chưa xây dựng các chốt kiểm soát trên sông, trên biển, TP sẽ phối hợp với các tỉnh giáp ranh bố trí phương tiện tuần tra, các chốt kiểm soát trên tuyến luồng hàng hải và vùng biển Cần Giờ.

Mưa dông nhiều khu vực tại TP.HCM

Mưa dông nhiều khu vực tại TP.HCM

(PLO)- Dự báo thời tiết ở TP.HCM trong những ngày tới, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to.