Bình Dương: Chậm giao trả lối đi đã lấn chiếm

Con đường trên dài hơn 200 m, nối với đường nhựa DT747 và là lối đi chung của gần 10 hộ dân. Theo một người dân, con đường được hình thành từ năm 1975. Đến năm 2003, bản đồ địa chính thị trấn Uyên Hưng cũng đã ghi nhận sự tồn tại của đường này.

Năm 2004, ông LSD đã xây hàng rào lấn qua con đường với diện tích 137 m2 (rộng 2,6 m, dài 53,9 m) khiến con đường chỉ còn 0,5 m. Khi bị các hộ phản đối, ông D. cho rằng diện tích trên là đất do mẹ vợ ông cho. Nếu muốn có đường đi rộng 1 m, các hộ phải trả cho vợ chồng ông 30 triệu đồng. Không đồng ý, các hộ dân đã khiếu nại.

Đến tận nơi quan sát, phóng viên nhìn thấy phía trong hàng rào nhà ông D. có trụ điện dẫn điện từ ngoài đường DT747 vào các nhà dân phía trong. Theo vợ ông D., sở dĩ trụ điện nằm trên đất của gia đình bà là do các hộ dân xin cắm tạm để tiện việc kéo đường dây, tránh vướng cây cối. Song theo các hộ, trụ điện này tồn tại được đến giờ là do nằm trên lối đi chung.

Theo kết quả làm việc của Thanh tra huyện Tân Uyên ngày 11-4-2008, ông D. không có giấy tờ chứng minh được mẹ vợ cho đất. Vậy nên tháng 6-2008, UBND huyện đã ra quyết định thu hồi diện tích đất trên với lý do ông D. đã có hành vi lấn chiếm. Cuối năm 2008, khi giải quyết khiếu nại của ông D., UBND huyện vẫn giữ nguyên quyết định thu hồi đất. Đến nay, cũng đã nửa năm trôi qua nhưng ông D. vẫn chưa tự nguyện tháo dỡ hàng rào để trả lại đường đi cho bà con.

Ông Đoàn Hồng Tươi, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Uyên, cho biết: “Huyện sẽ sớm yêu cầu vợ chồng ông D. tháo dỡ hàng rào. Nếu họ không tự nguyện thực hiện, huyện sẽ cưỡng chế”.

ÁI NHÂN

Điều tra của báo Pháp Luật TP.HCM và các bài báo có thông tin liên quan đến việc đưa người qua Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” trong tuần qua.

Cần cảnh giác bẫy 'việc nhẹ lương cao'

(PLO)- Người trong cuộc bỏ trốn về từ casino ở Campuchia chia sẻ câu chuyện kinh hoàng của mình và mong mọi người cảnh giác với bẫy “việc nhẹ lương cao”…
Mẫu hộ chiếu mới của công dân Việt Nam. Ảnh: NGUYỆT NHI

'Họ và tên' trên hộ chiếu Việt Nam

(PLO)- Nhân câu chuyện Bộ Công an đang nghiên cứu bổ sung “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu mới có chip, tôi đề xuất các cơ quan hữu quan nên bám theo Luật Hộ tịch mà sửa đổi cách ghi lại tên công dân trên hộ chiếu theo hướng ghi đầy đủ "Họ, chữ đệm, tên/Surname, Middle, First name" thay vì chỉ ghi "Họ và Tên / Full name" như hiện nay.
Khi nào công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

Khi nào công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

(PLO)- Việc thu hồi sổ hộ khẩu được áp dụng với tất cả các hộ gia đình hay tùy từng trường hợp, sau khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì căn cứ vào đâu để xác nhận thông tin cư trú?