Bình Thuận có văn bản hỏa tốc về khai thác khoáng sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Từ tháng 3 đến tháng 9-2022, Sở TN&MT Bình Thuận đã có ba văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý nguy cơ mất an toàn bãi thải, hồ chứa nước... khu vực mỏ.

Ngày 17-10, ông Trần Nguyên Lộc, giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận đã ký văn bản hỏa tốc gởi các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận về việc kiểm tra, xử lý nguy cơ mất an toàn bãi thải, hồ chứa nước trong khu vực mỏ khoáng sản.

Bình Thuận có văn bản hỏa tốc về khai thác khoáng sản ảnh 1

Công tác tìm kiếm tại mỏ titan Nam Suối Nhum vẫn đang khẩn trương. Ảnh PĐ.

Theo đó, thời gian qua tình hình mưa bão diễn ra phức tạp, từ tháng 3 đến tháng 9-2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có ít nhất ba văn bản yêu cầu các các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận khẩn trương thực hiện kiểm tra, xử lý nguy cơ mất an toàn bãi thải, hồ chứa nước trong khu vực mỏ khoáng sản.

Việc này nhằm đảm bảo không gây sạt lở, mất an toàn bãi thải, hồ chứa nước, tai nạn lao động tại khu vực mỏ và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và để chủ động phòng ngừa sự cố sạt lở, đảm bảo an toàn tại các khu vực mỏ khi vào mùa mưa, bão... Sở TN&MT yêu cầu các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (đặc biệt các mỏ khai thác titan, mỏ đá…) khẩn trương kiểm tra, rà soát lại các bãi thải, các hồ chứa nước trong khu vực mỏ và các công trình bảo vệ các bãi thải, các hồ chứa nước.

Trên cơ sở đó xử lý, thực hiện các giải pháp để đưa về trạng thái an toàn đối với các khu vực có nguy cơ mất an toàn, dễ xảy ra sự cố để đảm bảo không gây sạt lở.

Bình Thuận có văn bản hỏa tốc về khai thác khoáng sản ảnh 2

Hồ nước nơi tìm được thi thể công nhân Nguyễn Văn Tùng sáng 17-10. Ảnh: PĐ

Cử người theo dõi 24/24 diễn biến tại khu vực mỏ trong thời gian mưa lớn xảy ra do ảnh hưởng của bão, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để phối hợp xử lý khi phát hiện có nguy cơ mất an toàn tại khu vực mỏ.

Tổ chức, cá nhân nào để xảy ra sự cố môi trường, mất an toàn bãi thải, hồ chứa nước, tai nạn lao động tại khu vực mỏ và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Về vụ sạt lở mỏ titan Nam Suối Nhum hôm 15-10 ở huyện Hàm Thuận Nam làm hai người chết, hai người mất tích, Bình Thuận đã huy động nhiều phương tiện đến hiện trường tìm kiếm hai nạn nhân mất tích Huỳnh Tấn Phước (Xuân An, TP Phan Thiết); Nguyễn Văn Trung (Bình Định).

Thi thể hai công nhân Bùi Quang Trình ( ngụ Phú Thọ) và Nguyễn Văn Tùng (Bình Định) đã được người thân đưa về lo hậu sự.