‘Bình Thuận không quyết cắt bằng được khu Hòn Cau'

“Cho đến hiện nay, UBND tỉnh Bình Thuận không có chủ trương nào quyết cắt giảm cho bằng được diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau” - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam đã nhấn mạnh như thế tại buổi họp báo của tỉnh này ngày 8-12, liên quan đến đề xuất cắt hơn 1.000 ha của Khu bảo tồn biển Hòn Cau nhường cho nhiệt điện ở Vĩnh Tân.

“Vì sao khi Bộ NN&PTNT đã có văn bản không đồng ý việc cắt giảm diện tích Hòn Cau nhưng sau đó UBND tỉnh Bình Thuận vẫn phát hành văn bản đề nghị tiếp tục điều chỉnh?”. Trả lời câu hỏi này, ông Nam cho biết thực tế văn bản nói trên chỉ giao cho các sở, ban ngành xem xét lại toàn bộ vấn đề về điều chỉnh diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau để báo cáo cho Bộ Công Thương chứ không phải cắt bằng được Hòn Cau.

‘Bình Thuận không quyết cắt bằng được khu Hòn Cau' ảnh 1

Ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đang trả lời các vấn đề liên quan đến Khu bảo tồn Hòn Cau tại cuộc họp báo chiều 8-12. Ảnh: PN

PV Pháp Luật TP.HCM hỏi: “Vì sao UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất xin cắt giảm vùng phục hồi sinh thái của Khu bảo tồn biển Hòn Cau lên đến 206 ha và vùng này chỉ còn lại 594 ha. Ngoài ra, diện tích chồng lấn chỉ hơn 600 ha (cảng tổng hợp Vĩnh Tân chồng lấn hơn 140 ha, Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân 300 ha và tuyến luồng vào cảng 150 ha), sao tỉnh đề xuất cắt giảm lên đến 1.060 ha?”.

Ông Mai Kiều, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết việc cắt thêm phần diện tích trên nhằm lập ra vành đai bảo vệ. Tuy nhiên, sau khi làm việc với Bộ NN&PTNT, tỉnh sẽ đề nghị đánh giá lại và nhiều khả năng sẽ đề xuất không cắt giảm diện tích nhiều như trước đây. Đặc biệt phải chú ý giữ lại phần diện tích 206 ha vùng phục hồi sinh thái vì vùng này rất quan trọng.

Về dự án đổ hơn 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển chỉ cách vùng đệm Khu bảo tồn biển Hòn Cau 500 m, ông Nam cho hay quan điểm của tỉnh trước sau như một là các dự án phải được đánh giá toàn diện. Đồng thời không để ảnh hưởng đến người dân, đến kinh tế-môi trường, đến vùng nuôi tôm giống tốt nhất cả nước và đặc biệt là Khu bảo tồn biển Hòn Cau. “Nếu gây tác động tiêu cực đến môi trường, sinh thái biển, đặc biệt là Khu bảo tồn biển Hòn Cau, ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội khu vực và đời sống, sản xuất của nhân dân thì đề nghị Bộ TN&MT có phương án khác” - ông Nam nói.