Bình Thuận: Trả lời về các dự án đô thị, nghỉ dưỡng 'ma' mọc như nấm

(PLO)- Trên địa bàn tỉnh có 31 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị, nhà ở thương mại còn hiệu lực trong đó có 15 dự án đã xây dựng đưa vào hoạt động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-11, ông Lê Ngọc Tiến, Gíam đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bình Thuận đã ký văn bản gởi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cung cấp thông tin về “Dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng “ma” mọc như nấm” mà Công an Bình Thuận đã cảnh báo.

dự án
Một dự án "ma" của Alibaba tại Hàm Tân, Bình Thuận trước đây. Ảnh PĐ.

Chưa đủ điều kiện vẫn huy động vốn

Sở KH&ĐT cho biết, thời gian qua, thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh có nhiều thay đổi, chuyển biến tích cực, môi trường đầu tư được cải thiện, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn triển khai các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng kinh doanh bất động sản. Thị trường bất động sản đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Các nhà đầu tư đã tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, tình trạng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật vẫn còn xảy ra như quảng cáo, rao bán, đặt chỗ, giữ chỗ, huy động vốn không phù hợp quy định pháp luật, gây mất trật tự và làm xáo trộn thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh…, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, tiềm ẩn yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Qua theo dõi cho thấy hiện nay đa số các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và các du lịch nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh đều đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục đầu tư.

Hầu hết chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa xây dựng nhà, công trình xây dựng, chưa được cơ quan chuyên môn quản lý nhà nước kiểm tra, thông báo bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Tuy nhiên các chủ đầu tư, đơn vị phân phối, môi giới bất động sản đã tổ chức huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 31 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị, nhà ở thương mại còn hiệu lực. Trong đó có 15 dự án đã triển khai xây dựng hoàn thành đưa vào hoạt động, chiếm tỷ lệ 48,39%; có 7 dự án đang triển khai xây dựng nhưng chậm tiến độ, chiếm tỷ lệ 22,58%; có 9 dự án chưa triển khai, chiếm tỷ lệ 29,03%.

du-an1.jpg
Chính quyền địa phương cảnh báo một dự án "ma" tại Tân Phúc, Hàm Tân. Ảnh PĐ.

Đối với lĩnh vực du lịch hiện trên địa bàn tỉnh có 381 dự án đầu tư còn hiệu lực. Trong đó có 193 dự án đã triển khai đưa vào hoạt động, chiếm tỷ lệ 50,66%; có 94 dự án đang triển khai xây dựng, chiếm tỷ lệ 24,67% và 94 dự án chưa triển khai, chiếm tỷ lệ 24,67%.

Về nhà ở xã hội hiện có 5 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, gồm: Khu chung cư nhà ở xã hội tại phường Phú Tài, Phan Thiết; Khu nhà ở xã hội cho công nhân Khu công nghiệp Hàm Kiệm II, huyện Hàm Thuận Nam; Nhà ở xã hội công nhân khu công nghiệp Sông Bình, huyện Bắc Bình; Khu chung cư căn hộ nhà ở xã hội Phú Thịnh tại phường Hưng Long, Phan Thiết; Khu nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hàm Kiệm I, huyện Hàm Thuận Nam.

Trong đó có 1 dự án đi vào hoạt động (Khu chung cư nhà ở xã hội tại phường Phú Tài, Phan Thiết), 3 dự án đang triển khai xây dựng và 1 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Có 3 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Ngoài ra có 1 dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở xã hội tại xã Tiến Lợi, Phan Thiết.

Đối với việc xử lý các dự án “ma” thuộc lĩnh vực đầu tư bất động sản (khu đô thị, nghỉ dưỡng) mọc như nấm theo cảnh báo của Công an Bình Thuận, vấn đề này thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý Nhà nước về xây dựng, quy hoạch, kinh doanh bất động sản.

Vừa qua, thông tin các dự án bất động sản đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật được đăng tải công khai trên trang thông tin http://sxd.binhthuan.gov.vn của Sở Xây dựng. Người dân, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin tại website trên khi có nhu cầu giao dịch bất động sản, tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.

“Ngoài ra, đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, duy trì việc tiếp nhận thông tin kịp thời và phát huy tinh thần tố giác tội phạm của người dân, đồng thời nâng cao công tác tuyên truyền, cảnh báo để người dân, doanh nghiệp hiểu, chấp hành đúng quy định của pháp luật”, văn bản của Sở KH&ĐT kết luận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

(PLO)- Kiến trúc sư đã khéo léo đưa bảy khu vườn vào ngôi nhà có diện tích 103 m² tọa lạc tại khu vực đông dân cư của TP Cần Thơ.