Bỏ cái gọi là 'đất ở không hình thành đơn vị ở'

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định hủy bỏ quyết định ngày 14-9-2016 cho phép Công ty CP Du lịch Nhật Minh chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển từ đất thuê sang giao đất có thu tiền tại dự án số 18 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang.

Tỉnh Khánh Hòa đang điều chỉnh nhiều dự án căn hộ du lịch. Ảnh: TẤN LỘC

Dự án đã vận hành được ba năm

Công ty CP Du lịch Nhật Minh là chủ đầu tư dự án khu liên hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ du lịch, văn phòng cho thuê Luna (tên thương mại là Ariyana SmartCondotel Nha Trang, gọi tắt là dự án Ariyana) được xây dựng tại khu đất trên.

Theo hồ sơ, tháng 9-2014, tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định cho chủ đầu tư trên thuê 2.541 m2 đất tại phường Lộc Thọ, TP Nha Trang để thực hiện dự án Ariyana. Thời hạn cho thuê đất đến tháng 5-2064 với chức năng là đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Đến tháng 9-2016, tỉnh có quyết định cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị với tên gọi đất ở không hình thành đơn vị ở.

UBND tỉnh còn cho chuyển từ thuê đất trả tiền thuê một lần sang giao đất có thu tiền sử đụng đất đối với phần diện tích 1.116 m2 tại khu đất trên. Quyết định giao đất của UBND tỉnh nêu rõ: Người mua căn hộ du lịch (condotel) gắn liền với quyền sử dụng đất (đất ở không hình thành đơn vị ở) được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Sau đó, chủ đầu tư đã xây dựng hoàn thiện, đưa dự án Ariyana vào hoạt động, khai thác từ năm 2018 với quy mô khối nhà cao 28 tầng, gồm 365 căn hộ du lịch và khách sạn.

Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản hủy bỏ chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án này. Khái niệm đất đai này vốn không có trong Luật Đất đai mà là một “sáng tạo” của tỉnh.

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong ba năm (2016-2018), tỉnh Khánh Hòa đã giao đất, giao thuê đất đối với hơn 60 dự án đầu tư có đất ở không hình thành đơn vị ở. Hầu hết dự án được giao loại đất này đều xây dựng căn hộ du lịch, biệt thự để bán, cho thuê. Theo Ban quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh, tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có hơn 40 dự án thì có đến 22 dự án đầu tư có đất ở không hình thành đơn vị ở. Trong đó, 17 dự án đã được tỉnh giao đất. Trong khi đó, theo quy hoạch 1/2.000, toàn bộ khu vực bắc bán đảo Cam Ranh là đất thương mại dịch vụ. 

Nhiều vi phạm trong giao đất

Trong kết luận hồi tháng 11-2020, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Ariyana. Theo đó, trên đất tại 18 Trần Hưng Đạo có nhà, vật kiến trúc là tài sản của Công ty CP Du lịch - khách sạn Rạng Đông trước đó đã bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý theo quyết định của tỉnh. Công ty CP Rạng Đông bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư vì chậm tiến độ.

Sau đó, UBND tỉnh đã giao, cho thuê 2.541 m2 đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2013. Việc xử lý tài sản không thông qua đấu giá là vi phạm quy định của Chính phủ về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Thanh tra Chính phủ nêu rõ chịu trách nhiệm về các vi phạm nêu trên gồm chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, phó chủ tịch UBND tỉnh có liên quan, giám đốc các sở KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, UBND TP Nha Trang, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Thanh tra kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đối với dự án Ariyana. Đồng thời xác định lại tiền sử dụng đất, xử lý tài sản nhà nước, chống thất thu ngân sách nhà nước; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận tỉnh đang điều chỉnh việc giao đất cho các dự án từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại dịch vụ. Việc điều chỉnh này được thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ do cụm từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” không có trong Luật Đất đai mà là sáng tạo của tỉnh Khánh Hòa.

Kiến nghị tạm dừng cấp phép dự án condotel

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành trung ương, các địa phương xử lý tình trạng đầu tư, xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất ở không hình thành đơn vị ở (biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ condotel) tại Khánh Hòa và nhiều địa phương khác. Việc xử lý theo hướng tạm dừng cấp phép dự án condotel cho đến khi hệ thống pháp luật được hoàn thiện.

Loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng (tại Khánh Hòa gọi là đất ở không hình thành đơn vị ở) phát triển ngày càng mạnh tại nhiều địa phương. Điều này mang lại một số hiệu quả như thu hút mạnh dòng vốn đầu tư, thúc đẩy về tốc độ và quy mô phát triển du lịch, dịch vụ… Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng phát sinh một số bất cập.

Qua thanh tra các dự án ở Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ phát hiện rất nhiều vi phạm, sai phạm trong việc giao đất, cho thuê đất đối với các dự án du lịch, nghỉ dưỡng ở tỉnh này. Trong đó, vi phạm phổ biến nhất là UBND tỉnh không thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu thầu dự án, không đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất ở không hình thành đơn vị ở không có trong quy định pháp luật, trái quy hoạch; giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án khi không có kế hoạch sử dụng đất… 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.