Giải cứu bất động sản du lịch

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, công suất thuê phòng khách sạn bình quân trong quý IV-2020 không có sự cải thiện. Tính trong cả năm 2020 chỉ đạt 30%-40% (giảm mạnh so với năm 2019). Giá cho thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường cũng giảm nhiều, chỉ đạt khoảng 40% so với năm 2019.

Lượng condotel bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 sản phẩm, cả năm giao dịch chỉ khoảng 120 sản phẩm. Đối với biệt thự nghỉ dưỡng, villa, shophouse, lượng cung năm 2020 đạt gần 15.000 sản phẩm nhưng tỉ lệ hấp thụ chỉ xấp xỉ 8%. 

Giải cứu bất động sản du lịch ảnh 1
 

Những tháng đầu năm 2021, tình hình của bất động sản (BĐS) du lịch cũng không mấy sáng sủa. Theo báo cáo thị trường tháng 1-2021 của DKRA Vietnam, loại hình biệt thự biển ghi nhận hai dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 210 căn, tỉ lệ tiêu thụ đạt 15%. Trong khi đó, loại hình nhà phố, shophouse biển không ghi nhận dự án mới mở bán.

Riêng condotel, theo ghi nhận của DKRA Vietnam, trong tháng 1 có hai dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 588 căn, tỉ lệ tiêu thụ thấp - đạt 31%. Nguồn cung mới tăng và tập trung ở Bà Rịa-Vũng Tàu, những địa phương còn lại gần như không có dự án.

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ ba vào đầu năm 2021 nhưng đến nay cơ bản đã được kiểm soát. Cộng thêm chương trình tiêm chủng vaccine đã được khởi động, đem lại nhiều hy vọng cho du lịch phục hồi. Các chuyên gia nhận định du lịch nội địa có thể phục hồi từ giữa năm nay, du lịch quốc tế do phụ thuộc vào các chuyến bay nên có thể cuối năm nay mới từng bước hồi phục. Du lịch đi trước rồi mới đến BĐS nghỉ dưỡng.

Để giải cứu BĐS du lịch, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết vấn đề vướng mắc nhất hiện nay vẫn là liên quan đến pháp lý của dự án, dẫn đến chưa tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư. Nhiều dự án tại các địa phương đang gặp phải những vướng mắc về pháp lý nên chưa thể khởi động đầu tư xây dựng.

Vì vậy, về pháp lý, cần có quy định cụ thể, rõ ràng các vấn đề liên quan trong luật, thúc đẩy việc ra sổ hồng cho những dự án condotel đã bán cho khách mua đang bị vướng mắc và xác định quyền lợi, trách nhiệm của các bên liên quan. Bên cạnh đó, cần xúc tiến du lịch nội địa mới có thể kích thích phân khúc này hồi phục.

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng kiến nghị trong khi chờ ban hành các quy phạm pháp luật điều chỉnh, đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quy định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung của chủ sở hữu căn hộ du lịch (condotel). Để từ đó Bộ TN&MT có căn cứ hướng dẫn các địa phương ghi diện tích phần sở hữu riêng, quyền sử dụng đất của chủ sở hữu condotel vào giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở của chủ sở hữu condotel. Đồng thời, đề nghị quy định trách nhiệm bảo trì, kinh phí bảo trì, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung và cơ chế quản lý vận hành đối với tòa nhà condotel.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Toàn cảnh hội thảo về không gian đô thị Phú Quốc

Đừng biến đảo ngọc Phú Quốc thành đảo ngập

(PLO)-  Các chuyên gia cho rằng không nên xây dựng thiếu quy hoạch biến Phú Quốc từ đảo ngọc thành đảo ngập, mà nên tận dụng thế mạnh hệ sinh thái nguyên sơ để xây dựng Phú Quốc thành một đô thị du lịch đặc thù.
Siết tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên

Siết tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên

(PLO)-  Báo cáo “Điểm lại kinh tế Việt Nam tháng 8-2022” của Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa công bố nhận định rằng rủi ro tín dụng trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) có thể tăng trong bối cảnh phương thức huy động vốn thiếu minh bạch, định giá quá cao và phần nào do tình trạng đầu cơ.
Shophouse vẫn lao đao

Shophouse vẫn lao đao

(PLO)- Trong khi nhiều phân khúc bất động sản cho thuê đã khởi sắc trở lại sau dịch COVID-19 thì shophouse vẫn ế ẩm, khó tìm khách thuê.
Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

(PLO)- Lễ hội hóa trang lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới Venice với những màn hóa trang đầy bí ẩn cùng sự quy tụ của dàn sao Việt đình đám Phí Phương Anh, Osad, Hành OR hứa hẹn bùng nổ cảm xúc thăng hoa tại Tổ hợp tiện ích giải trí Regal Legend, Quảng Bình.