Bò chính sách chia cho cán bộ xã và giết thịt

Thời gian qua, nhiều người dân tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) bức xúc về việc chính quyền địa phương cấp phát 10 con bò giống theo chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh không đúng đối tượng.

Một trong 10 con bò giống được cấp cho các hộ dân.

Theo đó, vào cuối tháng 12-2017, chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ được đưa về xã Triệu Độ với 10 con bò đực lai để làm giống. Đến đầu năm 2018, có 10 hộ dân ở xã Triệu Độ được bàn giao nhận bò theo hình thức vốn đối ứng, nghĩa là giá bò 18 triệu đồng người nhận chỉ cần nộp số tiền 4 triệu đồng, còn Nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã cấp phát 10 con bò đực giống theo chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020 không sát với nhu cầu thực tế. Số bò được phân bổ cho cán bộ xã và người nhà cán bộ. Thậm chí nhiều con bò khi được mang về nuôi đã bị bán cho lò mổ giết thịt, hưởng tiền chênh lệch.

Theo ông Lê Công Thương, trưởng thôn An Lợi (xã Triệu Độ), sau khi việc bò giống được giao nhận, nhiều người dân khác cũng đã thắc mắc vì sao không nắm việc này để được hưởng hỗ trợ.

Còn ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong), cho biết cuối năm ngoái xã có nhận 10 con bò đực giống và đã cấp cho người dân. Số bò này cấp cho một số thôn khác nhưng không ai nhận, hiện đã có năm con bị giết thịt.

Theo ông Trường, khi phó chủ tịch xã nhận bò giống về có gọi điện thoại cho một số thôn nhưng thôn nói gấp quá nên không chuẩn bị được. Do vậy nhiều cán bộ xã đăng ký nhận cho bà con.

Qua tìm hiểu được biết trong danh sách các hộ nhận bò, ở thôn Gia Độ có trưởng Công an xã Triệu Độ, cán bộ văn phòng UBND xã, vợ kế toán trưởng UBND xã, anh ruột của trưởng công an xã và anh ruột của phó chủ tịch UBND xã Triệu Độ.

Sáng 26-3, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, cho biết đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT kiểm tra lại danh sách các hộ dân được nhận bò hỗ trợ tại xã Triệu Độ để báo cáo cho huyện vào chiều nay để có hướng xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm