Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới

Bộ Công an cho biết qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.

Đây là thủ đoạn mới và có thể là xu hướng tội phạm trong thời gian tới. Người dân cần hết sức cảnh giác.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới. Ảnh: BCA

Cụ thể, các đối tượng đóng giả là người Việt Nam tại nước ngoài, mua hàng online với số lượng lớn từ những người kinh doanh trong nước và gợi ý chuyển tiền trả trước thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union.

Để tạo niềm tin, các đối tượng sẽ giả lập một hóa đơn, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ Western Union, chụp ảnh hóa đơn, chứng từ rồi gửi tin nhắn hình ảnh cho bị hại.

Tiếp đó, các đối tượng gửi một tin nhắn đường link giả mạo website Western Union, dẫn dắt các bị hại tiến hành các bước đăng nhập vào đường link này.

Khi bị hại nhấp vào đường link trong tin nhắn sẽ được chuyển đến một trang web giả mạo có hiển thị giống như website chính thức của Western Union. Các bị hại sẽ phải khai báo các thông tin như tên, tuổi, địa chỉ, mã số thẻ ngân hàng...

Đáng chú ý, để có thể rút tiền từ tài khoản của bị hại, các đối tượng sẽ phải có mã OTP, chúng sẽ giả mạo tin nhắn của Western Union với nội dung: “Quý khách đang thực hiện giao dịch nạp tiền điện tử trên hệ thống Ibanking với số tiền nhận là xxx triệu đồng. Mã OTP sẽ được xác nhận để hoàn tất giao dịch”.

Đồng thời, trên trang web giả mạo cũng hiện lên dòng chữ “Thủ tục nhận tiền: Quý khách vui lòng xác thực mã OTP cá nhân để nhận tiền”.

Khi bị hại điền mã OTP này để hoàn tất thủ tục nhận tiền trên website giả mạo, đồng nghĩa với việc giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng đã trót lọt.

Bộ Công an cảnh báo người bán hàng online, đặc biệt là các cá nhân kinh doanh chưa từng giao dịch qua hệ thống chuyển tiền quốc tế cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo nêu trên.

Người dân chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức, công khai của các tổ chức tài chính, ngân hàng, tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác.

Bộ Công an cũng khuyến cáo cần hạn chế việc công khai ngày sinh, số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên không gian mạng…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm