Bộ Công an cử 24 cán bộ sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ động đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lãnh đạo Bộ Công an mong muốn lực lượng Công an Việt Nam cứu nạn, cứu hộ sau trận động đất sẽ góp phần để lại những hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và bạn bè quốc tế.

Chiều 9-2, Bộ Công an đã tổ Lễ xuất quân, đưa cán bộ Công an Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ làm công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân trong thảm hoạ động đất vừa qua.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Hội chữ thập đỏ Việt Nam… cùng 24 cán bộ trong đội cứu nạn, cứu hộ.

Theo Bộ Công an, Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thảm kịch gây thiệt hại lớn về người và tài sản do hai trận động đất và hàng trăm rung chấn vào sáng 6-2.

Đây là thảm họa khủng khiếp nhất trong vòng một thế kỷ vừa qua đã càn quét trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ (kể từ năm 1939). Tính đến ngày 9-2, số người chết đã lên đến hơn 16.000 người, hàng chục nghìn căn nhà bị phá hủy, ước tính 13,5 triệu người tại khu vực bị ảnh hưởng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố tình trạng khẩn cấp với mục tiêu cao nhất là khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn. Trong bối cảnh đó, lực lượng cứu hộ của các nước trên thế giới (El Salvador, Hàn Quốc, Algieria, Nga, Iraq, Mexico...) đang hết sức khẩn trương cứu trợ nạn nhân đang mắc kẹt.

Xuất phát từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng cũng như góp phần chia sẻ những khó khăn mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải, Bộ Công an Việt Nam chính thức cử đoàn công tác sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

Việc tham gia của đội cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bộ Công an cử 24 cán bộ sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ động đất ảnh 1

Cán bộ chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ Công an Việt Nam chuẩn bị tư trang để lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ. Ảnh: Trong Danh

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ trên thực địa, với vai trò đại diện cho quốc gia và lực lượng Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đồng chí nỗ lực, cố gắng, tích cực phối hợp với các lực lượng khác, không quản ngại khó khăn nguy hiểm và nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau, phát huy bản lĩnh, phẩm chất người chiến sỹ công an cách mạng.

Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đây là lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức một đoàn cứu nạn cứu hộ của Bộ tới làm nhiệm vụ quốc tế tại khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam.

Đoàn nhận lệnh lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu hộ cứu nạn Việt Nam sang giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn lên đường chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh chứng tỏ tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tính chiến đấu rất cao của lực lượng cứu nạn cứu hộ của Việt Nam.

"Tôi hi vọng đoàn 24 chiến sĩ cứu nạn cứu hộ và nhân viên y tế khi sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp nhân dân vùng bị nạn khắc phục những hậu quả của thảm họa", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Người Phát ngôn Bộ Công an cũng cho rằng, qua công tác cứu nạn cứu hộ này, những sứ giả hòa bình của Việt Nam sẽ để lại những hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, trong lòng bạn bè quốc tế, đồng thời học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của bạn bè quốc tế.

Đại biểu đọc tham luận tại hội thảo. Ảnh: NN

Sớm có quy định về kiểm soát quyền lực

(PLO)- Cùng với việc khẩn trương xây dựng, ban hành các quy định về kiểm soát quyền lực thì cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế nhân dân trực tiếp kiểm soát quyền lực nhà nước.
Thi đua đừng để phải xin!

Thi đua đừng để phải xin!

(PLO)- Tiêu chí “vì lợi ích chung” đủ làm cơ sở để phân định giữa đột phá, sáng tạo và làm liều để trục lợi; giữa sơ suất có thể bỏ qua và sai phạm cần xử lý.