Bộ Công an đề nghị các địa phương phối hợp điều tra Alibaba

Ngày 6-9, nguồn tin của PLO cho biết Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng - kinh tế - buôn lậu (C03) Bộ Công an vừa gửi công văn cho UBND tỉnh và giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận về việc phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ vụ sai phạm trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Theo đó, Công ty Alibaba địa chỉ số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM tự ý tổ chức vẽ "dự án”, quảng cáo trên trang web: tapdoanđiaocalibaba.com và mạng xã hội Facebook bán nền tại TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Bộ Công an đề nghị các địa phương phối hợp điều tra Alibaba ảnh 1

Bộ Công an đề nghị các địa phương phối hợp điều tra Alibaba ảnh 2
Dù là dự án ma nhưng Alibaba vẫn mở bán với hàng ngàn người tham gia.

Kết quả xác minh đã xác định trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Công ty Alibaba sử dụng 46 thửa đất với tổng diện tích 2.062.794 m2 để vẽ hai "dự án" Alibaba Thắng Hải Newtimes City (thuộc xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân) và Ali Venice City (thuộc xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân).

Công văn này cho biết theo điểm b khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013 quy định việc chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp phải trong cùng địa phương. Cụ thể: "Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác”. Khoản 3 Điều 191 quy định việc không được chuyển nhượng đất trồng lúa, cụ thể: “Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa".

Điểm b khoản 1 Điều 16 quy định việc Nhà nước quyết định thu hồi đất, cụ thể: “Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai". Điều 64 quy định các hành vi vi phạm pháp luật đất đai sẽ bị Nhà nước thu hồi, cụ thể: “Điểm a: Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm”. Điểm b: “Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất". Điểm d: "Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho”.

Căn cứ quy định của pháp luật nêu trên, việc bán nền đất, bất động sản khi chưa được cấp phép là trái quy định của Luật Kinh doanh bất động sản; việc mua bán đất trồng lúa là trái quy định của Luật Đất đai cần phải thu hồi theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an đề nghị các địa phương phối hợp điều tra Alibaba ảnh 3
Bộ Công an đề nghị các địa phương phối hợp điều tra Alibaba ảnh 4

Những dự án của Alibaba  giới thiệu cho khách hàng đều là đất nông nghiệp thậm chí là rừng tràm.

Để phục vụ điều tra, xử lý, C03 đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, thanh tra các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên. Đối với các trường hợp mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật, cần tiến hành thu hồi theo quy định; kiểm tra các hoạt động quảng cáo sai sự thật của Công ty Alibaba; không xin phép đầu tư dự án nhưng đã có hoạt động giao dịch mua bán bất động sản, đất nền trái quy định để có biện pháp ngăn chặn, khẩn cấp hoặc tạm thời dừng các giao dịch, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các chủ đầu tư dự án bất động sản đã đủ điều kiện để huy động vốn theo quy định nhằm đảm bảo minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, thu lợi bất chính.

Kết quả kiểm tra, xử lý đề nghị thông báo cho C03 có kèm tài liệu liên quan.

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.