Bộ Công an giải thích việc làm CCCD gắn chip đã lâu mà vẫn chưa nhận được thẻ

Cử tri vừa có phản ánh đến Bộ Công an một số vấn đề liên quan đến công tác cấp thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD).

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các địa phương đến ngày 30-6-2021 phải hoàn thành 100% việc làm và cấp thẻ căn cước cho công dân. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 tháng, nhiều người dân mặc dù đã được làm nhưng vẫn chưa được nhận thẻ CCCD theo quy định.

Đồng thời, cử tri cho rằng còn có quá nhiều thủ tục trong việc đồng bộ hóa các dữ liệu tích hợp thẻ CCCD với các thủ tục hành chính khác.

Bộ Công an giải thích việc làm CCCD gắn chip đã lâu mà vẫn chưa nhận được thẻ ảnh 1

Cử tri phản ánh nhiều người dân mặc dù đã làm thủ tục cấp CCCD gắn chip từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được nhận thẻ theo quy định. Ảnh: TP

Về vấn đề trên, Bộ Công an trả lời như sau:

Thời gian qua, việc trả thẻ CCCD đến tay người dân diễn ra còn chậm do nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan, trong đó đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, làm phong tỏa, giãn cách xã hội diện rộng, kéo dài, làm nguồn cung chip điện tử dùng để sản xuất thẻ CCCD nhập khẩu từ nước ngoài chưa kịp thời; ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng thu thập thông tin dân cư và việc in trả thẻ; nhiều trường hợp công dân bị sai lệch thông tin trong cơ sở dữ liệu...

Tính đến ngày 16-2-2022, Bộ Công an đã cấp và trả về Công an các địa phương khoảng 60 triệu thẻ CCCD, trong đó đến tay công dân khoảng 58 triệu thẻ, còn khoảng 2 triệu thẻ Bộ Công an đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để trả đến tay người dân.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Công an đã và tiếp tục tiến hành một số biện pháp nhằm giải quyết nhanh nhất các nhu cầu của người dân, nhất là chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thiện sản xuất và trực tiếp hoặc đôn đốc, phối hợp với Bưu điện các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương trả thẻ CCCD đến tay người dân; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định liên quan đến công tác cấp CCCD, công tác quản lý cư trú.

Cùng với đó, Bộ Công an đã khai trương Tổng đài 1900.0368 hướng dẫn, hỗ trợ công dân; công khai các địa chỉ số như email dancuquocgia@mps.gov.vn và facebook fanpage Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (facebook.com/ttdldc) để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến CCCD.

Trường hợp công dân gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến CCCD, đề nghị liên hệ tới những địa chỉ nêu trên để cơ quan chức năng kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Vẫn theo Bộ Công an, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong các giao dịch hành chính, Bộ Công an đã tham mưu với Chính phủ ban hành Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó, đề án đưa ra nhiệm vụ và lộ trình cụ thể đối với việc tích hợp các thông tin công dân lên thẻ CCCD để thực hiện các thủ tục hành chính nhằm đơn giản hóa một số thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý cư trú, tinh giản các giấy tờ cần thiết để thực hiện các thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian đi lại của công dân, tiết kiệm cho nhà nước kinh phí phục vụ lưu trữ, bảo quản hồ sơ nhưng tăng cường tính chính xác, nhanh chóng các hoạt động nghiệp vụ…

Chậm trả thẻ CCCD: 1 đề xuất gửi Bộ Công an
Chậm trả thẻ CCCD: 1 đề xuất gửi Bộ Công an

(PLO)- 100% dữ liệu công dân sẽ được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, được cấp số định danh cá nhân và được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp (CCCD) trong độ tuổi.

Đường song hành hết nhếch nhác

Đường song hành hết nhếch nhác

(PLO)- Hình ảnh nhếch nhác trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được dọn dẹp sau khi báo phản ánh. 
Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

(PLO)- Nếu bị cáo đã được giao giấy triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên toà với lý do “bị ốm” thì tùy trường hợp mà tòa án quyết định tạm hoãn hay tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo...