Bộ Công Thương vào cuộc thúc đẩy xuất khẩu vải tươi sang Nhật

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản cho Sở Công Thương hai tỉnh Hải Dương, Bắc Giang về việc xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản.

Theo đó, thông báo việc phía Nhật Bản (MAFF) chưa thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam, do tác động của dịch bệnh COVID-19. 

Vải tươi của Bắc Giang được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao. Ảnh: BGP/NGUYỄN MIỀN

Với diễn biến mới này, vải tươi của Việt Nam sẽ chưa thể tiếp cận thị trường Nhật Bản, như mục tiêu ban đầu là ngay vụ thu hoạch 2020 này.

Để tháo gỡ cho khó khăn, Bộ Công Thương đã đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Nhật thuyết phục MAFF có giải pháp khác thay cho việc cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra cơ sở khử trùng.

Chẳng hạn, có thể tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập tại Việt Nam thực hiện công việc này hoặc phối hợp với Bộ NN&PTNT Việt Nam kiểm tra từ xa, kiểm tra trên hồ sơ và kiểm tra thông qua truyền hình trực tiếp các cơ sở khử trùng.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng tác động tới bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, đề nghị thúc đẩy MAFF xem xét các biện pháp đặc biệt, sáng tạo trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu vải tươi vào Nhật Bản, phù hợp với tinh thần Tuyên bố chung Nhật Bản - ASEAN về Sáng kiến Phục hồi kinh tế ứng phó với dịch COVID-19.

Thời tiết năm nay tương đối thuận lợi, nên vải Việt Nam tập trung ở hai tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, cho năng suất cao và chất lượng cũng tốt hơn. Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND Bắc Giang Dương Văn Thái khẳng định quả vải thiều của tỉnh năm nay có chất lượng tốt nhất so với các năm trước.

Năm 2020, tỉnh Bắc Giang có trên 28.000 ha vải, sản lượng ước đạt trên 160.000 ha, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Trong đó, vải sớm 6.000 ha, sản lượng 45.000 tấn, thu hoạch từ ngày 20-5 đến ngày 5-6; vải thiều chính vụ trên 22.100 ha, sản lượng 115.000 tấn, thu hoạch từ ngày 10-6.

Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh là 15.000 ha, chiếm 53% tổng diện tích toàn tỉnh, sản lượng ước đạt 110.000 tấn, chiếm gần 69% tổng sản lượng. Vải chứng nhận GlobalGAP với 80 ha, sản lượng ước đạt 500 tấn phục vụ các thị trường cao cấp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

(PLO)- Tại hội thảo “Trao đổi về một số nội dung của Luật thuế Tiêu thụ Đặc biệt (thuế TTĐB)” do Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi Luật thuế TTĐB là cần thiết và ưu tiên áp dụng hệ thống hỗn hợp.

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.