Bộ GD&ĐT lên tiếng về cải cách kiểu Luật Záo zụk

Trước những phản ứng của dư luận về đề xuất cải cách bảng chữ cái tiếng Việt của PGS-TS Bùi Hiền nhiều ngày qua, sáng 30-11, Bộ GD&ĐT đã phát thông báo liên quan đến đề xuất cải tiến này.

Theo đó, Bộ GD&ĐT nêu rõ đề xuất cải cách tiếng Việt của PGS-TS Bùi Hiền là một công trình được Bộ trân trọng. Đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt được đưa ra tại hội thảo “Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và phát triển” do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và ĐH Quy Nhơn tổ chức vào tháng 9-2017. Nội dung cải cách cho rằng trải qua gần một thể kỷ, đến nay chữ quốc ngữ đã bộc lộ nhiều bất hợp lý, nên cần phải cải tiến để giản tiện, dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian. Hàng loạt chữ cái hiện hành bị thay thế, giản lược cách viết, thay đổi cách đọc...

Qua những đề xuất cải cách trên nói riêng cũng như những công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của các nhà khoa học, Bộ đều rất trân trọng.

“Tuy nhiên, để đưa một đề xuất liên quan đến vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế, cần có sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của các tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ. Bộ GD&ĐT không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay” - Bộ GD&ĐT khẳng định.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.