Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ thông tin học sinh lớp 9 phải cam kết không thi vào lớp 10

(PLO)-   Bộ GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng nhà trường yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Bộ GD&ĐT, Bộ có nhận được thông tin một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện thông tin phụ huynh có con đang theo học lớp 9 phản ánh về việc một số trường ở Hà Nội có dấu hiệu ngăn cản học sinh thi vào lớp 10.

Theo đó, nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển về các trường tư hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10. Thậm chí, có đến 50% phụ huynh trong một lớp được gọi tới, nhà trường họp riêng từng phụ huynh để đưa ra định hướng, lựa chọn, mục đích cuối vẫn là để các em không thi vào lớp 10.

Nhiều ý kiến cho rằng, lý do sâu xa của vấn đề là bệnh “thành tích”. Bởi, ngành giáo dục lấy kết quả thi vào lớp 10 THPT để đánh giá thi đua các trường, còn các trường lấy điểm thi vào lớp 10 THPT để đánh giá thi đua đối với giáo dạy.

Những dòng chia sẻ của phụ huynh được lan truyền trên mạng xã hội.

Những dòng chia sẻ của phụ huynh được lan truyền trên mạng xã hội.

Từ đó, thông qua hoạt động hướng nghiệp, nhà trường sẽ mời phụ huynh có con học lực trung bình trở xuống để định hướng và thuyết phục những phụ huynh này làm đơn tự nguyện không cho con thi vào lớp 10. Thay vào đó, con em họ vẫn được đi học trường nghề, vừa học nghề vừa học văn hóa, sau 3 năm vẫn có bằng THPT, lại có bằng nghề, muốn học đại học vẫn được. Trường hợp nếu vẫn cố tình đăng ký thi vào lớp 10 sẽ không được tốt nghiệp THCS.

“Chuyện này giờ ở đâu cũng có nhé. Ngay bản thân tôi cũng được cô mời gặp gỡ nói chuyện. Nhưng nhờ cuộc nói ấy mà mẹ con tôi có bước đi đúng. Bởi năng lực của con có thi cấp 3 công lập cũng chắc chắn không đỗ. Lựa chọn học văn hoá nghề tại các trung tâm GDTX hoặc các trường nghề lại là lựa chọn sáng suốt.

Khi học tại môi trường đó con tôi được cô kèm dạy tốt và có nhiều kết quả tốt mà trước đây tôi và con chưa bao giờ dám mơ tới. Cái quan trọng nhất lại chính là từ gia đình. Rất nhiều gia đình dù con học rất kém nhưng vẫn cố để cho con thi vào cấp 3. Cuối cùng trượt lại đi vào những con đường chưa chắc gì đã tốt”- Nick name Lê Nguyệt Ánh bình luận.

Một người có tên Vân Quốc Vũ cho biết: Trong TP.HCM cũng có hiện tượng như trên, mà cách làm, hướng nghiệp của nhà trường nhẹ nhàng hơn chút. Khi chọn nguyện vọng, giáo viên thường tư vấn cho học sinh và phụ huynh chọn nguyện vọng bằng hoặc thấp hơn năng lực, để chắc chắn đậu nguyện vọng hơn.

Trao đổi với PLO, đại diện Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (Hà Nội) – một trong số những trường được phụ huynh phản ánh vấn đề trên cho biết ngắn gọn, nhà trường đã nắm được thông tin phản ánh và đang làm báo cáo để gửi lên Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, hiện Sở này đang xác minh làm rõ các thông tin trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

(PLO)- Tới năm 2030, phát triển thêm 3 Đại học quốc gia trên cơ sở Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội.Cạnh đó, phát triển các Trường Đại học Việt - Đức, Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Việt - Nhật thành các trường đại học quốc tế xuất sắc.