Bộ NN&PTNT: Mưa to kèm lốc có thể xem là dị thường ở Phú Yên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Hiện tượng thời tiết phức tạp vừa qua đã gây thiệt hại lớn đối với ngành nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở Phú Yên, còn lớn hơn ảnh hưởng của một cơn bão cấp 11-12 tại khu vực này"- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá như vậy khi đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do mưa gió bất thường tại Phú Yên ngày 2-4.

Theo ông Hiệp, nhận định như trên là có căn cứ, bởi chính quyền địa phương, người dân Phú Yên đã có đủ kinh nghiệm để ứng phó khi có bão nhưng với một trận gió lốc bất ngờ, diễn biến phức tạp trên biển như các ngày qua sẽ khó đoán, gây thiệt hại rất lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp thăm hỏi người dân xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên bị thiệt hại do mưa gió bất thường. Ảnh: PHẠM CƯỜNG

Ông Hiệp nhận định: Đợt mưa to kèm theo gió lốc trong những ngày vừa qua là hiện tượng thời tiết bất thường, ở Phú Yên có thể gọi là hiện tượng thời tiết dị thường.

Nguyên nhân của hiện trượng thời tiết bất thường này là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hiện tượng La Nina.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp thăm hỏi tình hình thiệt hai do thiên tai tại huyện Tuy An, Phú Yên. Ảnh: PHẠM CƯỜNG

Theo ông Hiệp, đối với những người làm công tác phòng chống thiên tai thì không bất ngờ.

Ngày 28-3 các cơ quan chức năng của Trung ương đã có chỉ đạo, cảnh báo cho các địa phương. Tuy nhiên, đối với ngư dân vẫn có yếu tố bất ngờ bởi đã bước vào khô và đang đầu vụ đánh bắt nhưng lại xuất hiện một đợt mưa rất lớn kèm gió lốc khiến người dân không kịp trở tay.

Theo ông Hiệp, đợt thiên tai vừa qua là bất thường và người dân vẫn chưa nắm rõ được các thông tin cảnh báo. Do vậy, sắp tới công tác cảnh báo phải làm rõ được gió cấp mấy, đường đi của gió như thế nào, có gió xoáy, lốc hay không.

"Từ dự báo này, chính quyền địa phương phải chủ động, làm tốt hơn nữa công tác thông tin, chuyển tải sớm cho ngư dân, có như vậy mới giảm được thiệt hại do thiên tai”- ông nói.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do thiên tai tại huyện Tuy An. Ảnh: PHẠM CƯỜNG

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị chính quyền tỉnh Phú Yên khẩn trương khắc phục tốt nhất, nhanh nhất các thiệt hại do đợt mưa gió bất thường gây ra, hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã đi thực tế kiểm tra thiệt hại về nuôi, đánh bắt thủy sản do sóng lớn, gió lốc gây ra tại xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Đoàn công tác cũng đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị tử vong do thiên tai vừa qua.  

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp thăm hỏi, động viên một gia đình có người chết do thiên tại tại huyện Tuy An. Ảnh: PHẠM CƯỜNG

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, đợt mưa to kèm kèm gió giật mạnh cấp 6 cấp 7 trong hai ngày 30 và 31-3 đã gây thiệt hại nặng đối với ngành nông nghiệp tỉnh này.

Đợt thiên tai này đã làm hai người chết, hơn 90 tàu thuyền đánh cá của ngư dân bị gió lốc, sóng biển đánh chìm.

Gần 2500 lồng nuôi tôm hùm bị trôi dạt, 12 căn nhà ở của người dân bị sập đổ, hư hỏng, hơn 13.400 ha lúa đông xuân đang giai đoạn chín sáp, sắp thu hoạch bị ngập nước, ngã, đổ…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm