Bờ Tây nước Mỹ lo sợ nằm trong tầm bắn Triều Tiên

Lầu Năm Góc cho biết tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã lên cao hơn cả trạm không gian quốc tế (ISS) của NASA hơn 1.600 km. Tên lửa sau đó còn có thể tái xâm nhập tầng khí quyển và rơi xuống vùng biển cách lãnh thổ Nga hơn 96 km. Một số quan chức giấu tên nhận định, vụ thử tên lửa là “một bước nhảy vọt” của chương trình tên lửa Triều Tiên.

Các nhà hoạch định chính sách khẩn cấp của Hawaii, bang gần nhất Triều Tiên của Mỹ, không khỏi lo lắng và đã bắt đầu cân nhắc các kế hoạch ứng phó một cuộc tấn công hạt nhân. Trong khi đó, một mục tiêu tiềm năng khác của tên lửa Triều Tiên tại bờ biển phía Tây nước Mỹ lại không được cho phép lên các kế hoạch ứng phó tấn công hạt nhân. “Mục tiêu” đó là bang Washington.

Ông Kim Jong-un thị sát tên lửa Hwasong-12. Ảnh: KCNA

Theo hãng tin Fox News, bang Washington cho phép xây dựng các kế hoạch sơ tán cho mọi kịch bản thảm họa, trừ kịch bản bom hạt nhân. Cựu Hạ nghị sĩ Dick Nelson chia sẻ về các lập luận của giới lập pháp bang thời gian quy định về kế hoạch ứng phó chiến tranh hạt nhân được đưa ra: “Ngày đó, dám chuẩn bị ứng phó (chiến tranh hạt nhân) sẽ gửi đi thông điệp bản thân nước Mỹ cũng dám thực hiện”.

Chính vì vậy, vào năm 1984, các quy định không cho phép lên kế hoạch ứng phó chiến tranh hạt nhân đã được giới lập pháp bang đưa ra. Thế nhưng quy định này lại trái ngược hoàn toàn với cách tiếp cận chiến tranh lạnh của Tổng thống Ronald Reagan, với học thuyết xây dựng hòa bình thông qua thể hiện sức mạnh và góp phần chấm dứt chiến tranh lạnh chỉ bảy năm sau đó.

Một thượng nghị sĩ bang Washington chia sẻ với Fox News rằng quy định này là thiếu trách nhiệm và quá ngây thơ. Hạ nghị sĩ Mark Miloscia thì nhận định: “Luật này ngớ ngẩn và nực cười. Đây là kiểu tư duy trốn tránh. Nếu điều gì có khả năng xảy ra, chúng ta phải trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng”.

Theo Fox News, TP Seatle của bang Washington là thành phố của Mỹ nằm gần Bình Nhưỡng nhất và hoàn toàn có khả năng bị đe dọa nếu như nhà lãnh đạo Kim Jong-un dám làm liều. Căn cứ hải quân Kitsap tại đây có gần 1.300 đầu đạn hạt nhân, gần 1/4 kho vũ khí của Mỹ và là kho đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới. Eo biển Puget Sound cũng có căn cứ quân sự hỗn hợp Lewis McChord, nơi đóng quân của một lữ đoàn cơ động Vệ binh quốc gia. Seattle cũng là “nhà” của tổng hành dinh các tập đoàn lớn như Boeing, Microsoft, Amazon và cộng đồng khởi nghiệp công nghệ cao.

Tên lửa Hwasong-12 là một bước tiến nhảy vọt của chương trình tên lửa Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Thế nhưng các nhà hoạch định chính sách khẩn cấp của bang này cho rằng việc luật pháp bang cấp lên kế hoạch ứng phó tấn công hạt nhân cũng không có gì quá nghiêm trọng. Robert Ezelle, Giám đốc bộ quản lý khẩn cấp của bang Washington, chia sẻ: “Chúng tôi không có kế hoạch cụ thể đối với tấn công hạt nhân. Nhưng chúng tôi cũng không có nốt kế hoạch cho núi lửa phun trào hay nhiều loại thảm họa khác”.

Ông cho biết cơ quan chỉ có thể sử dụng nguồn lực vốn hạn hẹp để lên kế hoạch ứng phó với các thảm họa có khả năng xảy ra nhất, như động đất hay đánh bom. Ông cho rằng các kế hoạch ứng phó hiện nay vẫn đủ để bảo vệ người dân.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Triều Tiên chỉ cần thêm khoảng ba năm nữa là có thể tạo tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân đủ vươn đến bờ Tây nước Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm