Bộ trưởng Công Thương bàn với doanh nghiệp cách mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00

Sau chuyến thị sát thực tế tại các doanh nghiệp (DN), địa phương, ngày 31-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tổ chức điện đàm với một số DN sản xuất ở các tỉnh, thành phố phía Nam.

Ngoài việc nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, qua cuộc điện đàm này, Bộ trưởng cùng các DN cũng thảo luận các giải pháp cần thiết để hỗ trợ các DN nhằm sớm nối lại chuỗi sản xuất một cách an toàn, đảm bảo đời sống dân sinh.

Duy trì sản xuất đi liền với an toàn dịch bệnh

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp tục khẳng định Bộ Công Thương luôn đồng hành và chia sẻ với những khó khăn mà các DN đang gặp phải.

Bộ trưởng Công Thương bàn với doanh nghiệp cách mở cửa trở lại ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi điện đàm. Ảnh: BCT

Bộ cũng sẵn sàng trao đổi, lắng nghe đề xuất của DN để có thêm nhiều thông tin, nắm bắt thực chất vấn đề để trên cơ sở đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ, cũng như làm việc với các địa phương tìm hướng tháo gỡ, giúp DN sớm kết nối lại chuỗi sản xuất.

"Duy trì sản xuất chính là duy trì huyết mạch của nền kinh tế. Việc khôi phục các hoạt động sản xuất không chỉ đảm bảo nền kinh tế nhanh chóng phục hồi khi dịch bệnh dần được kiểm soát mà quan trọng hơn, đó chính là đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, qua đó cũng giảm bớt gánh nặng về an sinh xã hội cho các địa phương" - Bộ trưởng và các DN tiếp tục khẳng định tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, việc duy trì sản xuất phải đi liền với việc đảm bảo các điều kiện, yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, an toàn và sức khoẻ của người lao động.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Sức khoẻ và an toàn của người lao động là trên hết. Mục tiêu vừa khống chế dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất là một thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà với nhiều quốc gia trên thế giới. Và để sống chung với COVID-19, giải pháp tốt nhất cho đến thời điểm hiện nay vẫn là tiêm vaccine cho người dân, người lao động để đảm bảo miễn dịch cộng đồng".

"Buộc phải sống chung với dịch"

Tại buổi làm việc, các DN cũng đề cập đến vấn đề tiêm vaccine cho người lao động và qua đó kiến nghị Bộ Công Thương xem xét đề xuất được ưu tiên cho đối tượng này.

Lãnh đạo ngành Công Thương chia sẻ trước lo lắng của DN về tình hình dịch bệnh. Bộ trưởng cho biết đáp ứng đủ vaccine cho toàn dân là một thách thức lớn không chỉ đối với Việt Nam mà với nhiều nước trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã và đang rất nỗ lực để có được lượng vaccine nhiều nhất có thể cho người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Công Thương bàn với doanh nghiệp cách mở cửa trở lại ảnh 2

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BCT

Bộ trưởng cho rằng, trong bối cảnh tiêm vaccine chưa thể phổ cập được diện rộng thì việc xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR cho người lao động vẫn cần thiết và là một lựa chọn.

Do vậy, các DN đang hoạt động trong những ngành có tác động lớn đến nền kinh tế, đến chuỗi cung ứng toàn cầu cần phối hợp với Chính phủ cùng tìm kiếm nguồn vaccine để làm sao người lao động thuộc nhóm ngành hàng này được ưu tiên tiêm sớm, nhanh chóng bắt nhịp vào sản xuất.

Liên quan đến một số kiến nghị của DN về tính liên kết chuỗi, lưu thông hàng hoá, di chuyển lao động giữa các địa phương, xác nhận quy tắc xuất xứ… Bộ trưởng cho biết sẽ xem xét, nghiên cứu để sớm đưa vào các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo tính thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Tinh thần là, Chính phủ, Bộ Công Thương cũng như các bộ ngành địa phương sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho DN, người lao động sớm khôi phục lại sản xuất trong trạng thái “buộc phải sống chung với dịch”.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ và các bộ ngành đang tiến hành rà soát các thủ tục để đảm bảo đơn giản hoá các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong các hoạt động thương mại cũng như lưu chuyển hàng hoá.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.