Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ nói về trọng tâm chính sách đối ngoại của New Delhi

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho biết trọng tâm chính sách đối ngoại của nước này là đưa quan hệ với Trung Quốc “trở lại bình thường” sau thời gian dài bất ổn vì xung đột biên giới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ - ông Subrahmanyam Jaishankar ngày 21-9 cho biết trọng tâm chính sách đối ngoại của Ấn Độ là đưa quan hệ với Trung Quốc (TQ) “trở lại bình thường” sau khi thừa nhận mối quan hệ Trung - Ấn không “bình thường” vì “những lý do đã được biết đến”, theo tờ South China Morning Post.

Khi phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Columbia ở thành phố New York (Mỹ), ông Jaishankar nhấn mạnh việc tìm cách hòa hợp lẫn nhau chính là vì lợi ích chung của cả Ấn Độ và TQ.

Quan chức Ấn Độ lưu ý rằng “vấn đề rất phức tạp” ngày nay là “làm thế nào để hai bên, với tư cách là các cường quốc mới nổi, tìm ra tiếng nói chung”.

Ông cho biết trong khi Ấn Độ và TQ có những cạnh tranh về kinh tế thì sự trỗi dậy của châu Á lại “phụ thuộc” vào cách hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực là Ấn Độ và TQ hòa hợp với nhau.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh năm 2021. Ảnh: AFP

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh năm 2021. Ảnh: AFP

Ấn Độ và TQ vẫn đang mắc kẹt trong một cuộc tranh chấp biên giới có từ năm 1962.

Mặc dù quân đội hai bên đã bắt đầu rút quân sau 2 năm đàm phán kể từ vụ đụng độ biên giới vào tháng 5-2020 khiến ít nhất 11 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ TQ thiệt mạng, tình hình hai nước vẫn căng thẳng và không chắc chắn.

Thủ tướng Ấn Độ - ông Narendra Modi và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh không chính thức vào năm 2018 và 2019. Nhưng quan hệ giữa hai nước đã trở nên xấu đi sau các cuộc giao tranh hồi năm 2020.

Tuần trước, ông Modi và ông Tập đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở thành phố Samarkand (Uzbekistan). Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo không có cuộc gặp riêng bên lề hội nghị này.

Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar đã đến Mỹ vào ngày 19-9 để tham dự kỳ họp khóa 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Đại hội đồng vào ngày 24-9. Ông cũng sẽ tham dự cuộc họp ngoại trưởng của Nhóm năm nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) vào ngày 22-9.

Mặc dù người đồng cấp TQ của ông Jaishankar là Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cũng sẽ có mặt ở đó, nhưng hai bên đều không có kế hoạch hội đàm riêng.

BRICS là một hiệp hội của các nền kinh tế mới nổi bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, TQ và Nam Phi, được thành lập vào năm 2009.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.