Bộ trưởng Nội vụ nói lý do chưa tăng lương cơ sở từ 1-7

Ông Lê Vĩnh Tân cho hay tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động khiến kinh tế- xã hội hết sức khó khăn, thu ngân sách cũng gặp khó. Trong bối cảnh này, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch. 

Bộ trưởng Nội vụ nói lý do chưa tăng lương cơ sở từ 1-7 ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: quochoi.vn

“Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nên được đảm bảo” - ông Tân nói.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, tại phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ đã đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. 

Bộ Nội vụ đã có phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1-7 này. Kể cả lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương 7 khóa 12.

"Chúng tôi cũng sẽ làm việc với Ban chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định” - ông Tân nói.

Ông Tân thừa nhận nếu chưa thực hiện tăng lương từ ngày 1-7 sẽ gây ảnh hưởng nhấn định đến người hưởng lương từ ngân sách nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần của xã hội càng khó khăn hơn, do đó cần dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. 

“Cán bộ, công chức, viên chức vẫn được nhà nước trả lương cho nên đời sống vẫn đảm bảo. Việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch COVID-19 này” - ông Tân nói thêm.

Người đứng đầu ngành Nội vụ cho hay thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách. “Đến thời điểm cho phép, chúng tôi tiếp tục đề nghị tăng lương” - ông Tân nói.

Theo dự kiến ban đầu, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng từ 1-7-2020.

Bộ trưởng Lao động đề nghị nghiên cứu lại việc hoãn tăng lương hưu

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng ủng hộ đề nghị của Thủ tướng về việc hoãn tăng lương vào 1-7 tới đây để dành phần ngân sách hỗ trợ cho người dân, người lao động gặp khó khăn do COVID-19.

Tuy nhiên, theo ông Dung, việc hoãn tăng lương hưu cần nghiên cứu kỹ lại. Bởi đây là đối tượng có thu nhập thấp, tác động không lớn đến phát triển kinh tế - xã hội vì số lượng người hưởng không nhiều. 

Chính phủ đề nghị chưa tăng lương cơ sở
Chính phủ đề nghị chưa tăng lương cơ sở

(PLO)- Thủ tướng báo cáo và đề xuất Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, lùi việc tăng lương cơ sở, chuyển đổi phương thức đầu tư với các dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam...


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.