Bộ Y tế cách chức giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Sáng 27-5, Bộ Y tế thông tin về kết quả xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, liên quan đến vụ việc mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Ảnh: TP

Bộ Y tế xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Y tế cũng như của toàn ngành y tế.

Do đó, Bộ Y tế quyết định áp dụng hình thức kỷ luật cách chức đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Ông Tịnh được xác định đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, hậu quả rất nghiêm trọng.

Bộ Y tế cũng quyết định áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Ông Đại được xác định vi phạm quy định về thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế chuyên môn của Bệnh viện.

Đối với các ông Lê Ngọc Tú, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Bệnh viện; ông Nguyễn Mạnh Phát, Phó giám đốc Bệnh viện, Hội đồng kỷ luật kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế phê bình nghiêm khắc trước toàn thể bệnh viện do chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, phối hợp xử lý vụ việc.

Hội đồng kỷ luật cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thực hiện ngay việc xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân, tập thể vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý theo đúng quy định và nghiêm túc khắc phục ngay những tồn tại, yếu kém, vi phạm để ổn định hoạt động của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Bộ Y tế khẳng định hiện nay vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét, điều tra, xử lý. Bộ này sẽ tiếp tục theo sát vụ việc và có các biện pháp xử lý tiếp theo đúng quy định khi có kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Ổ ma túy ngay tại phòng điều trị

Hồi tháng 1-2021, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn TP, do Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Quý từng có nhiều tiền án tiền sự, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11-2018.

Do ở bệnh viện lâu, Quý tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt.

Dựa vào điều này, Quý đã cải tạo phòng điều trị có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Quý cùng đàn em và mời bạn bè, “gái dịch vụ”, thậm chí có cả cán bộ của bệnh viện đến để sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, đây cũng là nơi để Quý giao dịch mua bán ma túy.

Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố đối với sáu bị can về hai tội danh khác nhau. Trong đó, Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) – người có vai trò cầm đầu, cùng bốn bị can bị khởi tố tội mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Riêng bị can Nguyễn Anh Vũ, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, bị khởi tố về tội không tố giác tội phạm. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm